Hà Tĩnh: Sạt lở nặng tại đại dự án Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Trần Hoàn – Đặng Sơn

Thời gian qua, kè chống sạt lở phía hạ lưu, thuộc công trình Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Vũ Quang – Hà Tĩnh) bị sạt lở nặng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những hộ dân sống quanh khu vực.

Công trình đập dâng Vũ Quang do Ban Quản lý dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang thuộc Sở Nông nghiệp (Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, có tác dụng ngăn dòng chảy, dẫn vào hệ thống kênh nổi, đưa nước về xuôi phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Công trình đập dâng Vũ Quang, thuộc dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, có tác dụng ngăn dòng chảy, dẫn vào hệ thống kênh nổi, đưa nước về xuôi phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Ngay sát bờ tràn của đập dâng là mái kè chống sạt lở, được thiết kế, xây lắp bằng cấu kiện bê tông lục lăng dày 25cm, khung dầm chịu lực rộng 45cm, dày 25cm, đá dăm lót dày 15cm, đất đắp nền k95 và hệ thống vải địa kỹ thuật phủ kín.

Với thiết kế kỹ thuật được xem là kiên cố, vững chắc như vậy, tuy nhiên, công trình vừa mới hoàn thành đã bị sạt lở nặng. Toàn bộ cấu kiện bê tông và hệ thống khung dầm chịu lực bị cuốn xuống sông.

Tại hiện trường, mái kè đã bị sạt lở dài gần 100m, chiều rộng khoảng 25m (tương đương bề mặt mái kè), độ sâu hàng chục mét. Hiện tại, con đường nằm sát mép kè đang từng ngày bị thu hẹp, khiến những hộ dân sống ngay cạnh hết sức hoang mang, lo lắng.

Cống xả đáy, xả cặn lòng hồ, được thiết kế ngay sát mép kè, hướng xả lại đổ vào khúc eo, áp lực xả tương đối lớn.

Để cảnh báo nguy hiểm, đơn vị thi công... cắm que và căng dây nhựa mỏng tại khu vực sạt lở.

Nhiều người dân cho rằng, với hành lang bảo vệ như vậy, không biết có thể ngăn chặn được điều đáng tiếc xảy ra hay không?

Bà Phan Thị X, 55 tuổi, trú tại xóm 6 thị trấn Vũ Quang cho biết: “Trước đây, có bị sạt lở nhưng rất ít. Từ khi mở cống xả đáy đến nay, công trình bị xói lở ngày càng nhiều. Nếu không có biện pháp xử lí kịp thời, chắc chỉ vài hôm nữa, có khi con đường này cũng bị cuốn trôi”.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do cống xả đáy nằm ngay sát mép kè, hướng xả lại đổ vào khúc eo, phía chân khay, rọ đá của mái kè, áp lực xả rất lớn nên công trình vừa thi công xong đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Mái kè bị sạt lở dài gần 100m, chiều rộng khoảng 25m, độ sâu hàng chục mét.

Trao đổi với PV, một cán bộ thuộc Ban Giải phóng mặt bằng dự án Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang cho biết: “Công trình đập dâng được thiết kế một cống xả cát, xả cặn lắng đọng, để làm sạch lòng hồ. Cống xả này không có chức năng xả lũ, nhưng vừa rồi không hiểu lí do gì người ta mở cống nên bị xói lở như vậy”.

PV trao đổi với ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh, ông Đức cho biết: “Gói thầu này do Tập đoàn Sơn Hải (trụ sở tại Quảng Bình) thi công.

Nguyên nhân là trước đó do mưa lũ làm xói mòn dẫn đến bị sạt lở,. Hiện tại thì đang trong quá trình thi công nên hết mùa mưa nhà thầu sẻ xử lý”.

Con đường nằm sát mép kè đang từng ngày bị thu hẹp, khiến những hộ dân sống ngay cạnh hết sức hoang mang, lo lắng.
Để cảnh báo nguy hiểm, đơn vị thi công có cắm hàng que và căng dây loại dây nhựa mỏng sơ sài.

Công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, tỉnh Hà Tĩnh) có dung tích 775 triệu m3 nước, cao trình đập 53,9m, bề rộng đỉnh đập 12m, là một trong ba hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay (chỉ sau hồ Dầu Tiếng và hồ Cửa Đạt), có tổng mức đầu tư khoảng 1,3 nghìn tỉ đồng.

Đây là một công trình trọng điểm quốc gia, đồng thời là công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, vừa cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông, công nghiệp vừa kinh doanh thuỷ điện.

Khi hoàn thành hồ sẽ ngập trên một vùng diện tích gần 4.000 ha, chủ yếu rơi vào khu vực rừng của Vườn quốc gia Vũ Quang; cung cấp nước tưới cho 32.585 ha đất canh tác nông nghiệp cho 8 huyện ở Hà Tĩnh.

Ngoài ra dự án còn tạo môi trường nuôi trồng 5.991ha thủy sản; cung cấp nguồn nước cho mỏ sắt Thạch Khê; giảm lũ và cải tạo môi trường sinh thái hạ du phát triển du lịch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet