Hà Tĩnh: Suýt mất mạng nghi do ăn phải giống "sâm lạ"

Trương Hoa – Đặng Sơn

Bênh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải giống “sâm lạ”.
Bệnh nhân Ngại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Chiều 17/1, ông Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Ngại (68 tuổi, xóm Đa Lộc, Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An) bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ".

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 15/1, bà Ngại có đào giống “sâm lạ” trồng trong vườn, rửa sạch và cắt một lát nhỏ để ăn. Khoảng 30 phút sau, trong người bồn chồn, đau đầu, nôn mửa, đi ngoài, mệt lả… Gia đình đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cấp cứu.

Theo bác sĩ Thư, qua thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm, bước đầu các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Ngại bị ngộ độc thực phẩm nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ".

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu truyền dịch, hồi sức, dùng kháng sinh đường ruột, vitamin… Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định và tiếp tục được điều trị, chăm sóc theo dõi.

Được biết, từ giữa năm 2016 đến nay đã ghi nhận 2 trường hợp bị ngộ độc nặng nghi do ăn phải giống "sâm lạ" này.

Cả 2 trường hợp khi nhập viện đều có những triệu chứng điển hình như đau đầu nhiều, buồn nôn và nôn kèm theo đi ngoài phân lỏng liên tục. Nếu không kịp thời đưa vào cơ sở y tế để khám và điều trị có thể sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

"Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên tự ý dùng các loại củ, các giống cây lạ mà chưa nắm rõ các thông tin về công dụng, các bộ phận có thể dùng, cách sử dụng" – bác sĩ Hoàng Thư cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet