Hà Tĩnh: Tiếp tục chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển

Hà Vũ – Đặng Sơn

Từ ngày 12 đến ngày 18/4, UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục tiến hành chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển (đợt 3) cho người dân bị ảnh hưởng tại xã Kỳ Lợi để kịp thời hỗ trợ người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.
Hà Tĩnh: Tiếp tục chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển - ảnh 1
Người dân xã Kỳ Lợi đến làm thủ tục nhận tiền đền bù, hỗ trợ do sự cố môi trường biển .

Vui mừng nhận tiền đền bù

Xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố môi trường biển. Phần lớn người dân tại đây sống bám vào nghề biển nên cuộc sống sau sự cố gặp rất nhiều khó khăn, nay nhận được tiền đền bù, bà con rất phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Hương, trú tại thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi cho biết: “Trước đây, tôi thường mua hải sản của ngư dân đánh bắt về rồi đi bán lại cho người dân quanh xã, nay nhận được tiền chi trả bồi thường, tôi sẽ dành một phần chi trả nợ nần trong những ngày không buôn bán và tiếp tục mua sắm thêm các phương tiện để tiếp tục công việc.

Ông Lê Xuân Vượng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho rằng, sự cố môi trường đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, giờ thấy người dân nhận được tiền đền bù, ông cũng vui theo. Nếu làm không tốt công tác chi trả sẽ gây mất đoàn kết trong nhân dân. Vì vậy, UBND xã Kỳ Lợi đều thực hiện niêm yết công khai danh sách chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển trên loa đài và phát về từng nhà.

Theo ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh: "Thời gian vừa qua, chúng tôi tập trung cao độ cho việc xác định, thẩm định và phê duyệt cho các đối tượng trên địa bàn xã Kỳ Lợi. Bởi vì, đây là địa bàn đông dân cư, có trên 11.000 dân.

Đợt này, thị xã sẽ tiếp tục chi trả cho 4.406 đối tượng ở xã Kỳ Lợi (3.737 đối tượng vừa được phê duyệt, 669 đối tượng được phê duyệt trước đó), chủ yếu là các hộ thu mua, chế biến hải sản, tàu khai thác, lao động không thường xuyên... với tổng số tiền gần 87 tỷ đồng.

Đến nay, qua hơn 20 đợt phê duyệt, chúng tôi đã chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển cho hơn 11.741 đối tượng với tổng số tiền 321. 189,211 triệu đồng.

Cho đến thời điểm hiện nay, đa phần người dân đã nhận được tiền chi trả đền bù.

Hà Tĩnh: Tiếp tục chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển - ảnh 2
Hiện thị xã Kỳ Anh đã chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển cho hơn 11.741 đối tượng với tổng số tiền 321. 189,211 triệu đồng.

Chi trả đúng người, đúng đối tượng

Sau các đợt thẩm định, việc chi trả bồi thường thiệt hại tại các địa phương trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh được đánh giá đã làm đúng quy trình, công bằng, minh bạch và bảo đảm an ninh, trật tự.

Người dân sau khi nhận tiền đền bù đều chủ động mua sắm ngư cụ, cải hoán tàu thuyền và đầu tư các mô hình trồng trọt, chăn nuôi…nhằm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, quá trình xác định, thẩm định thực hiện chi trả tiền bồi thường cho bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Phan Duy Vĩnh - Phó chủ tịch TX. Kỳ Anh cho biết, đối tượng được hưởng tiền đền bù do sự cố môi trường rất đông, đội ngũ cán bộ xã Kỳ Lợi lại nằm trải dài trên 4 xã phường khác nhau (do việc di dời tái định cư).

"Chúng tôi có huy động cán bộ thị xã để xuống hướng dẫn, phụ giúp thêm nhưng việc xác minh đối tượng được hưởng tiền đền bù thì phải là các cán bộ tại thôn, xã đó mới chính xác được.

Ngoài ra, có một nhóm bà con không hợp tác trong việc kê khai, thậm chí trong việc thẩm định. Vì vậy, chúng tôi phải mất nhiều thời gian để thẩm định cho đúng người đúng đối tượng.

Hiện nay, có một số ngành nghề như: kinh doanh và khai thác sỏi biển; kinh doanh buôn bán phục vụ khách du lịch ven biển của xã Kỳ Lợi chưa nằm trong các danh mục được hưởng tiền đền bù.

Việc này, chúng tôi đã kiến nghị với UBND tỉnh và tỉnh cũng đã có văn bản đề xuất với Chính phủ để bổ sung các đối tượng này vào danh sách được hưởng tiền đền bù.

Sau ngày 18/4, khi đã chi trả hết cho những đối tượng đã có danh sách niêm yết công khai chúng tôi sẽ xem xét, trả lời mọi thắc mắc, kiến nghị của người dân; ngoài ra sẽ tiếp tục rà soát lại khoảng trên 500 đối tượng nằm trong văn bản hướng dẫn số 9723 của Bộ NN&PTNN, đây là những đối tượng lao động không thường xuyên nhưng lại có thu nhập chính" - ông Vĩnh cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet