Hà Tĩnh: Trao hàng ngàn phần quà cho các đối tượng chính sách

Minh Hằng – Hà Vũ

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã đẩy mạnh triển khai các phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tương, gia đình có công với cách mạng.

Nhiều hoạt động ý nghĩa 

Vừa qua, thị xã Kỳ Anh đã thành lập ban vận động tiếp nhận kinh phí ủng hộ xây dựng nhà ở cho người có công và trực tiếp đến các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để kêu gọi, vận động.

Đại diện lãnh đạo TX. Kỳ Anh và doanh nghiệp trao hằng trăm suất quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn toàn thị xã.

Đến nay, thị xã Kỳ Anh đã tổ chức Khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên địa bàn thị xã với tổng mức đầu tư 14,4 tỷ đồng tại P.Kỳ Trinh.

Trong đó, Cục người có công Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ 5 tỷ đồng, Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) hỗ trợ hơn 300 triệu đồng, số còn lại do huy động ngân sách tỉnh, thị xã và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Đồng thời, TX Kỳ Anh đã huy động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ người có công xây mới 5 nhà và sửa chữa 8 nhà ở với số tiền trên 600 triệu đồng.

Cùng với các hoạt động tri ân, thị xã đã tổ chức các Đoàn đi thăm hỏi, động viên, tặng quà người có công trong dịp 27/7 với 7.338 suất quà trị giá 3,789 tỷ đồng từ các nguồn của Trung ương, tỉnh, thị xã, xã, phường và xã hội hóa từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, thị xã đã huy động các nguồn lực, kêu gọi các tổ chức cá nhân trao tặng hơn 780 suất quà với tổng giá trị hơn 2,2 tỷ đồng, tại các xã, phường đã vận động ủng hộ trao tặng 1.500 suất quà trị giá trên 400 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh thăm và tặng quà động viên cho những gia đình chính sách.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới, ông Mậy (85 tuổi, thôn Tân Thắng, xã Kỳ Ninh) vừa mừng, vừa xúc động: “Bản thân bị bệnh bại liệt, thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình các con cũng khó khăn, lại chỉ quanh quẩn với vài sào ruộng nên tôi tuy tuổi đã cao nhưng vẫn ở trong ngôi nhà ọp ẹp.

Vừa rồi, được Thị xã Kỳ Anh và Công ty Formosa hỗ trợ 50 triệu đồng, anh em, con cái và bà con lối xóm giúp đỡ, tôi đã xây mới được ngôi nhà khang trang, kiên cố. Giờ tôi không còn lo lắng cảnh nhà dột, nhà đổ mỗi khi mưa to, gió lớn”.

Doanh nghiệp đồng hành trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”

Trong tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, vận động của thị xã và các xã, phường có sự tham gia từ Formosa Hà Tĩnh và các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm khác trên địa bàn quyên góp.

Được biết, trong dịp kỷ niệm 70 Ngày Thương bình Liệt sỹ, ngoài hỗ trợ xây mới 05 ngôi nhà tình nghĩa, Formosa đã trao tặng hàng trăm sổ tiết kiệm và những phần quà hiện vật với tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng nhằm động viên, chia sẻ và bày tỏ sự tri ân, tinh thần đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền thị xã trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Trao đổi với PV Infonet, Phó chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh, ông Phan Duy Vĩnh cho biết: “Trên quan điểm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Nhà nước, vừa là trách nhiệm của toàn dân, thời gian tới T.X Kỳ Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Đồng thời, xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, gia đình chính sách và người có công, mở rộng các chương trình tình nghĩa phong phú, đa dạng, thiết thực, tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình tình nghĩa, như xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, nhà tình nghĩa; chăm sóc, giúp đỡ thương, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...”

Có thể khẳng định, nhờ các chính sách ưu đãi, sự quan tâm, chăm sóc kịp thời của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đến nay hầu hết các gia đình thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn TX Kỳ Anh đã vượt lên khó khăn, mất mát, tham gia lao động sản xuất và công tác xã hội theo điều kiện sức khoẻ, khả năng thực tế, góp phần nâng cao đời sống gia đình và ổn định tình hình chính trị - xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet