Hà Tĩnh: Từ lá đơn “tố” Bí thư, Chủ tịch huyện giúp người thân trái luật

Đặng Sơn - Kỳ Anh

Tháng 7/2017, một lá đơn được ghi là của Hội Cựu chiến binh huyện Đức Thọ gửi đến Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh tố cáo ông Võ Công Hàm, Bí Thư - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ lấy đất trái luật để giao cho người thân.

Lá đơn tố cáo

Nội dung đơn cho biết, ông Võ Công Hàm – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đã lấy danh nghĩa giải tỏa hành lang an toàn giao thông rồi giao cho các phòng ban và thị trấn Đức Thọ cưỡng chế hai lô đất (một lô của ông Phạm Chí Thiết 90m2 và một lô của anh Nguyễn Như Ý 30m2, lô của anh Ý nằm trong hành lang an toàn giao thông).

Điều đáng nói là sau khi giải tỏa ông Hàm đã không cho đấu giá công khai nộp tiền vào ngân sách nhà nước, mà lại trắng trợn cấp cả hai lô đất trên cho người thân gây bất bình trong nhân dân.

Ngay sau khi tiếp nhận được đơn phản ánh, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chuyển đơn đến các phòng ban liên quan chỉ đạo kiểm tra, giải quyết.

Ngày 13/7/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 4308 gửi Thanh tra tỉnh, giao cho Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát, chỉ đạo giải quyết, hoặc tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo xử lý (nếu vượt thẩm quyền), hoàn thành và tổng hợp báo cáo kết quả gửi đồng chí Bí thư tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh trước ngày 20/7/2017.

Ngày 18/7/2017, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Trị - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thay mặt Hội Cựu chiến binh huyện Đức Thọ khẳng định Hội Cựu chiến binh không có bất kỳ đơn thư tố cáo hay phản ánh nào liên quan đến đồng chí Bí thư, Chủ tịch huyện Đức Thọ.

Công văn 1333 của UBND huyện Đức Thọ gửi Thanh tra tỉnh xin lùi thời gian báo cáo nội dung phản ánh của công dân.

Cũng tại buổi làm việc này Thanh tra tỉnh đã yêu cầu UBND huyện phải chuẩn bị và báo cáo rõ quá trình cưỡng chế, giải tỏa hai lô đất của ông Phạm Chí Thiết 90m2 và ông Nguyễn Như Ý 30m2, việc cưỡng chế, giải tỏa và việc thực hiện trình tự thủ tục giao, cấp đất cho đối tượng khác trên 02 lô đất nói trên, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Tuy nhiên, lấy lý do thời gian nên chưa thu thập đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để báo cáo nên UBND huyện Đức Thọ đã xin lùi thời gian báo cáo trước ngày 10/8/2017.

Báo cáo của UBND huyện

Đến ngày 11/8/2017, UBND huyện Đức Thọ đã có Công văn số 1505, báo cáo về vụ việc gửi đồng chí Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh.

Báo cáo của UBND huyện Đức Thọ về việc kiểm tra xác minh đơn phản ánh của công dân.

“Việc đơn phản ánh giải tỏa đất của ông Phạm Chí Thiết và ki ốt vi phạm hành lang đường QL15 (nay là đường Yên Trung) để lấy đất cấp cho con rễ, con gái ông Hàm là hoàn toàn vu khống, để bôi nhọ hạ thấp uy tín của lãnh đạo huyện.

Đơn mạo danh Hội Cựu chiến binh huyện nhưng không có ai ký vào… qua xác minh là đơn nặc danh…

Về lô đất ông Phạm Chí Thiết và con trai là Phạm Chí Thúc ở và sử dụng sau khi ông Thiết mất đã chuyển cho ông Thúc là con đẻ chính chủ sử dụng. Sau đó ông Thúc đã chuyển nhượng lại cho ông Bùi Đình Lưu ở khu phố 5 thị trấn Đức Thọ từ đầu năm 2017…

Còn ki ốt của ông Nguyễn Như Ý, nguồn gốc nằm trên đất lưu không đường QL15 là của Trung tâm dạy nghề huyện, sau khi trung tâm dạy nghề giải thể, ông Ý đã chiếm dụng (vì ki ốt này nằm chắn trước đất của ông Thiết nên từ năm 1991 -2016, gia đình ông Thiết đã nhiều lần làm đơn đề nghị thị trấn, huyện giải tỏa).

Đến 11/2016, thực hiện nghị quyết 02 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng đô thị văn minh, huyện đã chỉ đạo xử lý việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè để chỉnh trang đô thị, UBND thị trấn đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ ki ốt 12m2 của ông Ý nằm trên đất lưu không của QL15 đầy đủ thủ tục đúng quy định của pháp luật…”.

Tuy nhiên, ngay sau khi UBND huyện Đức Thọ có báo cáo trên, Báo điện tử Infonet đã nhận được nhiều phản ánh của người dân huyện Đức Thọ về những khuất tất đằng sau sự việc này và PV đã vào cuộc điều tra.

(còn tiếp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet