Hà Văn Thắm bất ngờ khai tình tiết mới, xin nhận tội cho cấp dưới

PV

Trái với Nguyễn Xuân Sơn luôn đổ trách nhiệm cho người khác, Hà Văn Thắm đã cung cấp một số tình tiết mới để nhận tội về mình, nhằm xin giảm nhẹ cho thuộc cấp.

Đối với 3 tội danh được Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố đối với Hà Văn Thắm trong đó có tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự, khi đươc chủ tọa hỏi có ý kiến gì về những kết luận trong cáo trạng, Hà Văn Thắm cho biết trước khi trả lời xin được cung cấp 3 tình tiết mới không có trong cáo trạng.

Thứ nhất, bản cáo trạng có nêu 256,592 tỷ đồng được xem là hoàn ứng chung cho các khoản tạm ứng thực hiện nghiệp vụ của OceanBank, do đó thiệt hại của OceanBank là 1.319 tỷ đồng.

Nhưng trong phần kết luận vẫn ghi là OceanBank bị thiệt hại 1.576 tỷ đồng từ việc chi lãi ngoài hợp đồng. Nhưng thực tế sau khi trừ đi số tiền mà bị cáo đã hoàn ứng bằng tiền cá nhân, số tiền thiệt hại chỉ còn hơn 1.100 tỷ đồng. Số tiền này không được ghi trong cáo trạng và CQĐT nói rằng khi ra tòa sẽ khai. Như vậy, bị cáo nghĩ rằng phần kết luận sẽ phải giảm trừ tiếp. Kính mong HĐXX xem xét,” Hà Văn Thắm nói.

Bị cáo Hà Văn Thắm đã mong muốn được xem xét giảm trừ số tiền đã khấu trừ hoàn ứng, con số phải nhiều hơn nữa chứ không chỉ 176 tỷ đồng được ghi trong cáo trạng.

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Thứ hai, liên quan đến một số đồng nghiệp của Hà Văn Thắm, bị cáo cho rằng những đồng nghiệp này vì nể mình nên đã không khai ra, bản thân bị cáo cũng không khai ra tại cơ quan điều tra.

Còn hai tình tiết khác liên quan đến các đồng nghiệp, có thể là họ nể bị cáo mà không khai ra nhưng như vậy là bất lợi cho họ và không đảm bảo đúng thông tin đầy đủ để quý tòa xem xét”, Hà Văn Thắm nói.

Thứ nhất, liên quan đến chị Thủy (Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ OceanBank) và nhân viên dưới quyền của chị Thủy . Ban đầu bị cáo có nói chị Thủy rút tiền ra để đưa anh Sơn chi ngoài lãi suất (Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank – PV). Bị cáo không nói với chị Thủy về lý do chi tiền nên chị ấy không biết. Sau đó thì bị cáo nghĩ rằng chị ấy có biết, chắc là do anh Sơn hay chị Thu (Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OeanBank – PV) nói nên chị ấy mới biết. Sau đó chị ấy có lên gặp bị cáo và nói “em biết đây là tiền chăm sóc khách hàng, luật không cấm nhưng cần có hóa đơn chứng từ nộp về”. Bị cáo có hứa với chị Thủy sẽ bỏ tiền túi ra để hỗ trợ hoàn ứng.

Có những lần chị Thủy đã khá gay gắt với bị cáo, nhưng bị cáo trả lời nếu không làm thế ngân hàng sẽ bị sập tiệm, bị cáo nghĩ rằng không có cách nào khác. Như vậy, bị cáo nghĩ rằng mình đã lừa chị Thủy, mong quý tòa xem xét cho chị Thủy, chị ấy không có tội và bị buộc phải làm trong hoàn cảnh như vậy. Bị cáo không thấy ghi trong cáo trạng và nghĩ là chị ấy nể bị cáo nên không khai ra. Đồng thời cũng mong quý tòa xem xét việc cung cấp tình tiết mới này là tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo do khai báo thành khẩn”.

“Còn tình tiết thứ hai cũng liên quan đến cấp dưới của bị cáo. Suốt từ 2009 bị cáo cùng ban điều hành có thống nhất các chỉ tiêu huy động vốn cho các đơn vị, trong đó có Khối Nguồn vốn, Khối Bán lẻ, Khối Khách hàng doanh nghiệp… và các Chi nhánh, Phòng giao dịch. Trong hoàn cảnh thị trường khó khăn, các ngân hàng đều chạy đua lãi suất huy động. Khi đó bị cáo có nghe chị Hoài Nam (Nguyễn Hoài Nam, nguyên Giám đốc khối nguồn vốn) có kêu với bị cáo là “em bị một ách hai tròng, nếu làm sai có thể bị Thống đốc cách chức 2 năm hoặc nếu không đạt chỉ tiêu thì bị ngân hàng cho nghỉ việc”. Khi đó sợ ngân hàng bị mất thanh khoản nên chị Hoài Nam buộc phải lựa chọn vi phạm như vậy.

Bị cáo nghĩ hoàn cảnh của chị Hoài Nam cũng như 40 người khác, họ bị buộc phải làm theo. Do vậy bị cáo mong quý tòa xem xét đến chị Thủy, chị Hoài Nam cũng như Giám đốc các CN, PGD vì họ cũng buộc phải làm theo.”

Trả lời HĐXX, Hà Văn Thắm tiếp tục khẳng định việc thành lập Công ty BSC để thu phí dịch vụ và chi tiền ngoài lãi suất là mong muốn của Sơn. Bản thân Hà Văn Thắm không trực tiếp đưa tiền cho Sơn nhưng có chỉ đạo cấp dưới đưa tiền cho Sơn với tổng số tiền là hơn 69,8 tỷ đồng như trong cáo trạng.

Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục phủ nhận lời khai trên cũng như những cáo buộc trong cáo trạng.

Khác với bầu không khí khá gay gắt khi HĐXX xét hỏi Nguyễn Xuân Sơn, phần xét hỏi Hà Văn Thắm diễn ra khá “nhẹ nhàng” do cựu Chủ tịch OceanBank tỏ ra thành khẩn trước HĐXX.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet