Hà Văn Thắm không biết thông tin OceanBank bị mua 0 đồng

PV

Trả lời câu hỏi của Luật sư về thông tin NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng hồi tháng 5/2015, Hà Văn Thắm cho biết phải sau đó 1 năm bị cáo mới biết được thông tin này.
Sau 1 năm kể từ khi OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng, Hà Văn Thắm mới biết thông tin.

Trả lời câu hỏi của Luật sư về thông tin NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng hồi tháng 5/2015, cựu Chủ tịch ngân hàng này cho biết phải sau đó 1 năm, tức tháng 5/2016 bị cáo mới biết được thông tin này. Đồng thời cho biết với tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng là 63%, khoản thiệt hại của cá nhân Hà Văn Thắm là khoảng 1000 tỷ đồng từ việc này.

“Việc bị cáo bị thiệt hại như vậy là có phù hợp hay không sẽ do HĐXX xem xét,” Hà Văn Thắm trả lời Luật sư Hoàng Huy Được.

Theo Cáo trạng của VKS, cơ quan CSĐT đã đối trừ cho Hà Văn Thắm số tiền 256,502 tỷ đồng từ tổng số tiền 1.576 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của OceanBank. Như vậy, số tiền được cho là thiệt hại còn 1.300 tỷ đồng, trong đó có khoản tiền 182,8 tỷ đồng do OceanBank đã chi ra, sau đó Hà Văn Thắm cho ngân hàng mượn để hoàn ứng. Số tiền này đã được Cơ quan CSĐT chấp nhận hoàn ứng vào quỹ của ngân hàng để giảm thiểu số tiền được cho là thiệt hại của OceanBank.

Tại phiên tòa, các bị cáo là Giám đốc các Chi nhánh của OceanBank cũng đều khai nhận việc chi lãi ngoài là muốn tốt cho ngân hàng, bởi đó là cách duy nhất giữ chân khách hàng, đem lại lợi nhuận cho ngân hàng.

Hà Văn Thắm cũng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét nguồn tiền của Công ty BSC (công ty thành lập ra để thu phí dịch vụ khách hàng OceanBank) là của mình, chứ không phải của OceanBank.

“Công ty BSC có Báo cáo tài chính chứng minh hoạt động độc lập, có báo cáo với cơ quan thuế nơi BSC đóng trụ sở, mọi hoạt động đều minh bạch, hợp pháp. Với khoản 67 tỷ đồng thu được cũng là hợp pháp.”

Hà Văn Thắm cũng bày tỏ quan điểm cá nhân khi cho rằng việc khách hàng khi vay vốn ngân hàng có thiếu một số điều kiện về tài sản đảm bảo nên cần bên thứ 3 giám định là việc hoàn toàn bình thường và thường xuyên ở Việt Nam. Điều đó là cần thiết cho ngân hàng và hoạt động tín dụng. BSC cũng chỉ là một công ty cung cấp dịch vụ như thế.

“Bị cáo đã thuê Công ty Kiểm toán Deloitt nên có thể chứng minh được số liệu của  việc đem lại lợi nhuận cho ngân hàng,” Hà Văn Thắm nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet