Hà Văn Thắm mỉa mai cựu Chủ tịch PVN trước tòa

PV

Trước câu hỏi của LS vì sao Nguyễn Xuân Sơn không nhớ khoản tiền từ cổ phiếu OGC mà mình lại nhớ rõ, Hà Văn Thắm mỉm cười nói: “Anh Sơn buôn cổ phiếu nhiều nên không nhớ, nhưng bị cáo luôn theo dõi xem anh Sơn có ăn cắp tiền của mình không nên nhớ."

Trong số 246 tỷ đồng OceanBank chi cho Nguyễn Xuân Sơn thông qua Nguyễn Xuân Thắng để “chăm sóc khách hàng” dầu khí, Nguyễn Xuân Sơn không được phép dùng vào việc chi tiêu cho cá nhân.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khẳng định lại mình hoàn toàn tin tưởng Nguyễn Xuân Sơn đã chi theo đúng mục đích theo yêu cầu của mình, đồng thời khẳng định Sơn “không có cách nào” để chiếm đoạt số tiền trên, vấn đề là Nguyễn Xuân Sơn có chịu thừa nhận con số 240 tỷ nói trên hay không mà thôi.

“Bị cáo không bao giờ nghĩ rằng anh Sơn chiếm đoạt tiền của mình, vì bị cáo có những biện pháp để giám sát, kiểm tra. Bị cáo biết được nguồn tiền này anh Sơn sẽ chi cho khách hàng nào và bị cáo sẽ xem xét hành động của khách hàng thông qua tài khoản của họ tại ngân hàng”, Hà Văn Thắm trả lời luật sư Nguyễn Minh Tâm, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm được dẫn giải đến Tòa sáng 06/09.

Hà Văn Thắm đã tiết lộ phương thức để theo dõi Nguyễn Xuân Sơn qua việc theo dõi biến động tài khoản hàng ngày, do đó luôn biết Nguyễn Xuân Sơn có những khoản tiền gì. Hơn nữa, với quan hệ của mình với các ngân hàng, Hà Văn Thắm khẳng định có thể kiểm tra tài khoản của Nguyễn Xuân Sơn cũng như tài khoản của khách hàng ở các ngân hàng khác.

“Bị cáo biết được hết tiền của anh Sơn có những khoản gì, tiền của anh ấy khá nhiều nên bị cáo tin anh ấy không chiếm đoạt”.

Một điều quan trọng nữa, theo Hà Văn Thắm, là khi làm việc này cũng phải xem xét, đánh giá con người Nguyễn Xuân Sơn.

“Bị cáo nghĩ rằng với tính cách của anh Sơn thì anh ấy không thể chiếm đoạt được. Anh Sơn cũng từng nói với bị cáo rằng “anh có thể cam kết với em là không chiếm đoạt tiền của ngân hàng”. Cho đến bây giờ lòng tin của bị cáo với anh Sơn cũng không suy giảm”.

Nhờ mối quan hệ giữa Sơn và PVN nên Hà Văn Thắm với tư cách cá nhân đã nhờ Sơn chuyển tiền lãi ngoài cho lãnh đạo PVN.

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn được dẫn giải đến Tòa sáng 06/09.

Để chứng minh khả năng giám sát của mình cũng như độ giàu có của Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm nói: “Anh Sơn còn có gần 40 tỷ đồng từ việc bán cổ phần ưu đãi mà bị cáo đã bán cho. Số lượng cổ phiếu OGC (cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đại Dương – PV) anh Sơn được mua ưu đãi là 2 triệu cổ phiếu với giá mua 18.000 đồng/cổ phiếu. Bị cáo biết được là anh ấy bán lúc nào và giá bán bao nhiêu. Bị cáo theo dõi và được biết anh Sơn đã bán với giá 36.000 đồng/cổ phiếu”.

Hà Văn Thắm coi số cổ phiếu trên là “phần thưởng” dành cho Nguyễn Xuân Sơn để TGĐ OceanBank không bị thiệt thòi, thay vì chỉ hưởng lương.

“Có lần bị cáo nói với anh Sơn thực ra anh làm tốt thì anh có những cách để không bị thiệt thòi chứ không phải chỉ có đồng lương không,” Hà Văn Thắm nói - “5 nghìn đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp, anh em mình là đàn ông cả nên thẳng thắn với nhau”.

Trước câu hỏi của luật sư Tâm vì sao Nguyễn Xuân Sơn không nhớ khoản tiền đầu tư vào cổ phiếu OGC mà Hà Văn Thắm lại nhớ rõ như vậy. Cựu Chủ tịch OceanBank mỉm cười và nói: “Anh Sơn buôn cổ phiếu nhiều nên không nhớ, nhưng bị cáo luôn theo dõi xem anh Sơn có ăn cắp tiền của mình không nên bị cáo nhớ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet