Hạ viện Mỹ cấm viện trợ cho tiểu đoàn phát xít Azov của Ukraine

Minh Anh (lược dịch)

Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua việc sửa đổi dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2016, theo đó cấm đào tạo, trang bị vũ khí cho tiểu đoàn phát xít mới Azov của Ukraine.

Hãng tin Russia Today cho biết, Nga ca ngợi quyết định này của Hạ viện Mỹ là "muộn còn hơn không"

Dự thảo này do hai nghị sỹ John Conyers và Ted Yoho đề xuất, theo đó, "Luật Bộ quốc phòng năm 2015" gọi tiểu đoàn Azov là một nhóm phát xít mới, cấm các nhà huấn luyện Mỹ đào tạo hoặc trang bị cho đơn vị quân sự gây tranh cãi này.

Việc sửa đổi nhằm " bảo vệ thường dân khỏi sự nguy hiểm của việc trang bị và huấn luyện các lực lượng nước ngoài", đồng thời cấm Mỹ đưa tên lửa chống máy bay vác vai, được gọi là MANPADS, đến Iraq và Ukraine.

Tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga ca ngợi việc sửa đổi này, nhưng lưu ý phía Mỹ hành động chưa đầy đủ.

"Phải mất hơn một năm quốc hội Mỹ mới nhận ra tiểu đoàn này tập hợp của những tử phát xít trắng trợn biểu dương cho phù hiệu của Hitler", Phát ngôn viên Nga Alexander Lukashevich nói, "Nhưng muộn còn hơn không bao giờ".

"Bước đi hợp lý tiếp theo của Mỹ là công nhận cuộc đảo chính năm ngoái ở Kiev, dưới sự hỗ trợ tích của từ Washington, đã được những kẻ phát xít côn đồ đó dàn dựng", ông Lukashevich nói thêm, "Rõ ràng, các đơn vị của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine cũng chẳng khá hơn Azov là bao".

Tiểu đoàn Azov được thành lập vào năm 2014, dưới sự điều hành của nhà hoạt động chính trị Andrey Biletsky. Ông này lãnh đạo phong trào "Nhà ái quốc Ukraine", theo đuổi tư tưởng "chủ nghĩa dân tộc xã hội". Sau khi được sáp nhập vào lực lượng Vệ binh quốc gia, Azov đã được quyền tiếp cận với kho vũ khí và quỹ tài chính của chính phủ Ukraine.

Rất dễ nhận diện thành viên của Azov. Họ sử dụng biểu tượng "Wolfsangel" - chó sói móc, biểu tượng huy hiệu mà sư đoàn SS của Đức và Hà Lan sử dụng trong Thế chiến II.  Tuy nhiên, chính quyền Kiev phủ nhận việc công nhận các nhóm cực đoan và thành viên của nhóm này ở trong nước.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov muốn đưa Azov vào chương trình đào tạo "Những người bảo vệ dũng cảm" mà quân đội Mỹ triển khai ở Ukraine từ tháng Tư. Luật sửa đổi lần này đã thẳng thừng cấm bất kỳ hoạt động đào tạo và trang bị vũ khí nào cho Azov.

Tháng trước, Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã phê duyệt một đề nghị phân bổ 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm "đào tạo, trang thiết bị, vũ khí sát thương có tính phòng thủ, hỗ trợ hậu cần, vật tư và dịch vụ, cứu hộ". Tuy nhiên, khả năng khoản tiền này sẽ bị cắt bỏ theo đúng dự thảo sửa đổi mà hai nhà lập pháp Conyers và Yoho đề xuất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet