Hạ viện Pháp thông qua dự luật trợ cấp phá thai

Phạm Khánh

Hôm 26/10, Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua dự luật trợ cấp hoàn toàn chi phí cho tất cả các trường hợp nạo phá thai và miễn phí các biện pháp tránh thai cho trẻ vị thành niên.

Bảo hiểm y tế quốc gia Pháp hiện đang thanh toán hoàn toàn phí nạo phá thai cho trẻ vị thành niên và người nghèo, thanh toán đến 80 % phí cho những đối tượng nạo phá thai khác; còn các biện pháp tránh thai sẽ được thanh toán một phần.

Hạ viện Pháp thông qua dự luật trợ cấp phá thai - ảnh 1
Ảnh: Minh họa

Dự luật đã được Quốc hội thông qua này sẽ đưa ra quy định miễn phí cho tất cả các trường hợp nạo phá thai và thanh toán hoàn toàn tiền thực hiện các biện pháp tránh thai cho những người ở tầm tuổi 15 đến 18. Dự luật sẽ tiếp tục được Thượng viện xem xét.

Theo dự luật mới, những người muốn đình chỉ việc có thai ngoài ý muốn sẽ có quyền được bảo hiểm. Quyền lựa chọn dừng việc mang thai là một dịch vụ nhà nước bắt buộc.

Một số người phàn nàn rằng chi phí chỉ là một trở ngại để tiến hành phá thai. Họ cho rằng số bác sĩ thực hiện thủ thuật này còn quá ít và cần có nhiều thông tin hơn về những bác sĩ thực hiện công việc này. Theo dự luật mới, số tiền bồi hoàn sẽ không vượt quá 580 USD, trong khi một số nhà cung cấp dịch vụ y tế ở Pháp sẽ đòi mức phí phá thai cao hơn.

Một số người khác phản đối quyền nạo phá thai. Pháp là một trong số các nước châu Âu cho phép trẻ vị thành niên phá thai mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Năm 1988, Pháp cũng là nước đầu tiên giới thiệu phương pháp RU-486, chấm dứt thai kỳ bằng cách tách phôi thai khỏi thành tử cung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet