Hai bé gái song sinh dính liền vùng cụt sắp được xuất viện

An Nhiên

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết cặp song sinh dính liền vùng cụt là bé Bảo Ân và Bảo Hân (sinh năm 2016) đã được tách thành công, sức khỏe ổn định, sắp được về nhà sau 14 tháng nằm viện.
Hai bé Bảo Hân, Bảo Ân mạnh khỏe trong vòng tay cha mẹ

Cặp song sinh dính liền nhau hiếm gặp Bảo Ân và Bảo Hân được sinh mổ ở tuần 33 vào ngày 24/7/2016 với tổng trọng lượng nặng 3,4 kg. Cặp song sinh này nhập viện ngày 26/7 và được hội chẩn dính nhau vùng thắt lưng cùng cụt, thoát vị màng tủy vùng cùng cụt, dính tủy S2-S4, rò hậu môn tiền đình.

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, hai bé đã trải qua 3 lần phẫu thuật đặt túi giãn da, một lần phẫu thuật cắt lọc lấy túi giãn da ra, khâu lại.

Qua thời gian điều trị kéo dài 1 năm, sau khi hội chẩn toàn viện, thăm khám, tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, X-quang, MRI và xem xét tình trạng của hai bé, êkíp phẫu thuật đã quyết định tiến hành phẫu thuật tách dính cho hai bé vào sáng ngày 23/8/2017. Sau hơn 11 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công.

Tuy nhiên, một tuần sau phẫu thuật, bé Bảo Hân có dấu hiệu bị rò dịch não tủy, sốt cao, nhiễm trùng ngoài da nhưng nhờ tiên lượng trước tình huống, các bác sĩ đã xử trí kịp thời. Hiện tình hình bé đã ổn.

Qua chẩn đoán, bé Bảo Ân có hai chi dưới vận động khá kém, có những dị dạng về cơ xương khớp như trật khớp háng, cứng khớp gối, cổ chân phải nên sau khi tách rời, Bảo Ân sẽ mắc dị tật ở chân và có thể phải dùng nạng hỗ trợ. Còn Bảo Hân không có dị tật khác nên ngay trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cố gắng bảo tồn các chức năng tốt nhất cho Bảo Hân.

Thời gian tới Bảo Hân và Bảo Ân sẽ phải tập vận động để có thể đi đứng được bởi thời gian hai bé dính liền quá lâu, tay chân không cử động được bình thường. Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn cha mẹ của hai bé cách chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập vận động cho con.

Theo GS.BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn ca phẫu thuật, đây là ca dính nhau vùng cụt và tủy sống phức tạp hiếm gặp trong vòng hơn 40 năm qua. Theo y văn thế giới ghi nhận là ca thứ 29. Hai bé có thể được về nhà vào tuần sau và chờ theo dõi, khoảng sáu tuần sau đó sẽ quay lại bệnh viện để được kiểm tra và tạo hình hậu môn thật. Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng hỗ trợ toàn bộ viện phí và thời gian theo dõi, tái khám, tạo hậu môn sắp tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet