Hai bệnh nhân ghép tạng xuyên Việt đã được ra viện

Ph. Thúy

Chiều ngày 25/9, sau 20 ngày ca ghép tạng xuyên Việt, hai bệnh nhân được ghép tạng đã được ra viện. Sức khỏe hai bệnh nhân đã hoàn toàn bình thường, các bệnh nhân có thể trở về gia đình, cộng đồng.

Lãnh đạo bệnh viện tặng hoa chúc mừng hai bệnh nhân được ra viện.

Bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh 

PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức vui mừng cho biết, hai ca ghép tạng đã thành công. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân được ghép gan là Trần Văn Hải, 59 tuổi, và bệnh nhân được ghép tim là Nguyễn Văn Hải, 37 tuổi, đã dần hồi phục, đi lại, ăn uống và giao tiếp bình thường.

Theo PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên đã phải trải qua hơn 7 tiếng rưỡi cho ca phẫu thuật ghép gan và 6 giờ cho ca ghép tim.

Thành công của ca ghép tim, gan này thêm một lần nữa khẳng định trình độ và kỹ thuật ghép tạng của các bác sĩ Việt Nam không thua kém các nước trên thế giới. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm vào năng lực của các bác sĩ trong nước mà không cần phải ra nước ngoài để ghép tạng.

Bên cạnh đó, ca ghép tim, gan đã thể hiện sự phối kết hợp nhịp nhàng của chuyên ngành trong cấp cứu từ xét nghiệm, gây mê hồi sức, truyền máu, thuốc, dịch truyền… đến những kỹ thuật ngoại khoa chính xác đến tuyệt đối của các thầy thuốc. Giáo sư Quyết nhấn mạnh để có được thành công của ngày hôm nay là nhờ có kỹ thuật hồi sức bệnh nhân chết não của Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM quá tuyệt vời.

TS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy tâm sự ca chết não vừa qua để lại cảm xúc khó tả trong lòng các bác sĩ. Người mẹ của bệnh nhân đã âm thầm hiến tặng tạng của con trai mình sau chết não. Ngay sau khi gia đình hiến tặng, các bác sĩ đã cố gắng không rời bệnh nhân 1 giây phút nào để hồi sức giữ cho khối tạng không bị hoại tử.

Tại Việt Nam chưa có sân bay dành riêng cho y tế như ở nước ngoài, ca ghép tạng di chuyển bằng sân bay dân dụng vì thế có được thành công này hết sức may mắn, nỗ lực của bác sĩ ở hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM.

PGS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Việt Đức cho biết bình thường ghép tim cho bệnh nhân thời gian lấy tim của người hiến với thời gian đưa sang cho người nhận chỉ diễn ra trong 15 phút. Nhưng lần này, ca ghép tim, gan phải kéo dài 6 tiếng đồng hồ mới đưa vào người bệnh. Chính vì thế, với bệnh nhân ghép tim Hải bác sĩ phải dùng thuốc trợ tim đến 5 - 6 ngày vì khi ghép vào trái tim không được khỏe nhưng vẫn ở ngưỡng cho phép.

Còn bệnh nhân ghép gan được 1 tuần bệnh nhân có dấu hiệu sốt, các bác sĩ đã cho bệnh nhân uống thuốc chống thải tạng và sau 2, 3 ngày bệnh nhân ổn định trở lại.

Cần thành lập quỹ cho người ghép tim

Cũng trong buổi lễ chúc mừng hai bệnh nhân ra viện, Giáo sư Quyết mong muốn trong thời gian tới sẽ thành lập quỹ hỗ trợ bệnh nhân ghép tạng. Giáo sư Quyết cho biết ca ghép đã thành công nhưng hiện nay chi phí ghép tạng ở Việt Nam dù chỉ bằng 1/10 của thế giới nhưng đó cũng là chi phí rất lớn đối với người dân không may bị bệnh vì mức thu nhập của nước ta hiện nay còn rất thấp.

Giáo sư Quyết chứng kiến nhiều bệnh nhân sau khi ghép tạng, chi phí lớn họ cũng không có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho mình sau khi ghép. "Tôi hết sức đau lòng khi một bệnh nhân của mình sau ghép tim, mỗi khi đến bệnh viện tái khám, bệnh nhân lại đi xe máy từ Hải Phòng lên đây khám, để rồi sau đó bệnh nhân lại mất vì tai biến mạch máu não. Điều này hết sức đáng tiếc cho những bệnh nhân đã được ghép tạng".

Hoặc với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nếu được cộng đồng chia sẻ bệnh nhân sẽ có cơ hội được ghép tạng, được duy trì sự sống. Điều vị giáo sư đầu ngành về ghép tạng lo lắng là sau khi ghép bệnh nhân sẽ bỏ thuốc uống chống thải ghép.

Hiện nay, chi phí cho một ca ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức như ghép thận là 250 - 300 triệu đồng, ghép tim 500 triệu đến 1 tỷ đồng, ghép gan 1, 5 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet