Hai bộ trưởng Nhật Bản đến thăm đền thờ chiến tranh

LÊ DUNG

Infonet - Hôm nay, 2 bộ trưởng trong nội các Nhật Bản đã tham gia cùng phái đoàn các nhà lập pháp đến thăm đền thờ chiến tranh Tokyo đầy tranh cãi, một ngày sau khi nhà lãnh đạo đối lập Shinzo Abe đến thăm ngôi đền này.

Hai bộ trưởng Nhật Bản đến thăm đền thờ chiến tranh - ảnh 1
Hôm nay, 2 bộ trưởng Nhật Bản đã tham gia phái đoàn các nhà lập pháp đến thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni ở Tokyo.Hàng chục nghị viên quốc hội đã có mặt tại đền Yasukuni trong một hoạt động thuộc lễ hội mùa thu của Nhật Bản.

Trong số các nhà lập pháp có Bộ trưởng giao thông Yuichiro Hata và Bộ trưởng cải cách bưu điện.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tránh đến đền thờ này và trước đó đã yêu cầu nội các của mình làm theo ông.

Hôm qua, nhà lãnh đạo đối lập Shinzo Abe, một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ thủ tướng nhiệm kỳ tới của Nhật, đã đến đền thờ Yasukuni và hành động của ông bị Trung Quốc chỉ trích.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng chuyến thăm của ông Abe sẽ “đầu độc hơn nữa mối quan hệ song phương”.

“Vào một thời điểm nhạy cảm như hiện nay, chuyến thăm của ông Abe đã xúc phạm và giáng thêm một đòn nữa vào mối quan hệ vốn đã mong manh giữa Nhật Bản và Trung Quốc”, Tân Hoa Xã tuyên bố.

“Những hành động khiêu khích và thiển cận sẽ gây hại cho lợi ích của đất nước và nhân dân Nhật Bản”, Tân Hoa Xã cảnh báo và nhấn mạnh rằng “căng thẳng chính trị giữa hai nước đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế cho cả hai bên”.

Trong những tháng vừa qua, Nhật Bản và Trung Quốc đã đối đầu nhau trong một cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Đền thờ Yasukuni ở trung tâm thủ đô Tokyo là nơi tưởng niệm 2,5 triệu người thiệt mạng vì chiến tranh trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A trong Chiến tranh thế giới lần II.

Những chuyến viếng thăm đền của các bộ trưởng chính phủ và các quan chức cấp cao Nhật Bản thường khơi dậy phản ứng giận dữ của Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên vì họ cho rằng Nhật Bản đã không chuộc lại lỗi lầm sau những hành động tàn bạo của mình trong nửa đầu thế kỷ 20.

Vào  ngày 15/8, ngày kỉ niệm sự kiện Nhật Bản đầu hàng trong chiến tranh thế giới II, hai bộ trưởng chính phủ là ông Yuichiro Hata và ông Jin Matsubara, Bộ trưởng phụ trách vấn đề người Nhật Bản bị người Triều Tiên bắt cóc – đã đến thăm đền thờ Yasukuni.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet