Hai cán bộ hải quan lĩnh án trong vụ buôn lậu hàng ngàn đồ hiệu đắt tiền

Nguyễn Cường

Bằng cách chuyển hàng qua Hong Kong và từ đó gắn mác “Trung Quốc” trước khi đưa về Việt Nam, Tuấn và Đức đã trốn thuế hàng trăm triệu đồng. Dù vậy hai cán bộ hải quan vẫn cho thông quan bình thường.

Ngày 15/4 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “buôn lậu” đối với Lê Hồng Đức (40 tuổi, ngụ TP.HCM). Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Bửu Quý (53 tuổi) và Nguyễn Văn Sáng (48 tuổi) - nguyên là cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu vực 4 (cửa khẩu Cảng Sài Gòn) - cũng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hàng ngàn đồ hiệu có xuất xứ Italy đã được gắn mác "China" để trốn thuế.

Cáo trạng cho thấy, ngày 27/11/2012 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA TP.HCM kiểm tra hành chính bốn xe tải đang chuyển hàng tại khách sạn Sheraton (quận 1, TP.HCM), và phát hiện chứng từ điện tử số 9039/KV4-ICD1 khai báo hàng hóa nhập khẩu là 1.052 món hàng (quần áo, giày, túi xách) có xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên khi kiểm tra thực tế thì số hàng lại là 1.253 món hàng mang nhãn hiệu GUCCI và Dolce&Gabbana có xuất xứ Italia. Qua điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hành vi phạm tội như sau:

Cửa hàng Milano và cửa hàng Gucci cùng kinh doanh tại khách sạn Sheraton nói trên đều do Trần Anh Tuấn (quốc tịch Mỹ) làm chủ, nhưng thuê hai nhân viên khác đứng tên kinh doanh. Hàng hóa mua bán tại các cửa hàng này đều là quần áo, giày dép có xuất xử Italia và của các hãng như Gucci, Dolce&Gabbana, Roberto Cavalli…

Số hàng trên được Tuấn mua tại các của hàng ở Châu Âu và chuyển về Hồng Kông. Sau đó Tuấn tiếp tục chỉ đạo Đức thuê pháp nhân tại Việt Nam đứng ra nhập số hàng này, và chủ động khai báo là hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc để trốn thuế nhập khẩu. Tổng cộng trong quá trình hoạt động, các bị cáo đã chuyển trót lọt số hàng có giá trị hơn 30 tỷ đồng.

Đối với hai cán bộ hải quan Nguyễn Văn Sáng và Trần Bửu Quý, cáo trạng xác định do chủ quan, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy trình nghiệp vụ trong quá trình thông quan lô hàng đã không phát hiện hàng khai báo sai xuất xứ, từ đó để Tuấn và đồng phạm thực hiện hành vi “buôn lậu” gây thiệt hại cho nhà nước hơn 500 triệu đồng.

Trước đó Sáng và Quý cũng thừa nhận chỉ kiểm tra bao bì, và thấy có chữ Hong Kong trùng với các chứng từ nên cho thông quan mà không kiểm tra chi tiết hàng hóa theo quy định. Bên cạnh đó Cục Hải quan TP.HCM xác định thiếu sót của hai cán bộ này.

Nhận định hành vi của các bị cáo đã làm thiệt hại cho nhà nước, ảnh hưởng đến lưu thông, kinh doanh hàng hóa nên HĐXX tuyên phạt Đức 8 năm tù về tội “buôn lậu”. Quý và Sáng cùng chịu 3 nằm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet