Hải cảnh Hàn Quốc bắn pháo vào tàu Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 1/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn pháo vào tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng lãnh thổ nước này.

Theo Korea Times, không ai bị thương và cũng không có thiệt hại về tài sản sau khi tàu hải cảnh Hàn Quốc bắn chỉ thiên trong lúc tàu cá Trung Quốc bỏ chạy dù trước đó đã được yêu cầu dừng kiểm tra. 

Trong thời gian qua, Hàn Quốc đã nhiều lần ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong hải phận nước này và thậm chí bắt giữ một tàu cá Trung Quốc sau khi các thủy thủ dùng vũ khí tấn công lực lượng chức năng Hàn Quốc. 

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tham gia nhiệm vụ trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép. 

Các vụ đụng độ giữa tàu cá Trung Quốc và tàu hải cảnh các nước cũng đã thường xuyên xảy ra. Thậm chí, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế nhận định Trung Quốc xem lực lượng bảo vệ bờ biển nước này như "hải quân thứ hai". 

Nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang sử dụng hạm đội tàu cá để phô trương sức mạnh trước các quốc gia cùng hoạt động trên những tuyến đường biển quan trọng. 

Hồi tháng Ba, Indonesia đã bắt giữ 7 thuyền viên Trung Quốc trước cáo buộc đánh bắt trái phép trong hải phận Indonesia song Bắc Kinh khẳng định những người này vẫn đang hoạt động trong vùng lãnh thổ quốc gia. 

Còn trong quá khứ, các tàu cá Trung Quốc từng nhiều lần đâm va tàu hải cảnh Hàn Quốc và khiến một tàu của Hàn Quốc bị chìm. 

Trung Quốc cũng nhiều lần từ chối thực thi các quy định và quy tắc quốc tế ở khu vực Đông và Nam Á. Nghiêm trọng nhất là việc Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường mang lại giá trị thương mại hơn 5 ngàn tỷ USD/năm. Hồi tháng Bảy, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet