Hai cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín được dẫn giải đến phiên xử Phạm Công Danh

Nguyễn Cường

Ngày 12/1 phiên xử Phạm Công Danh và đồng phạm tiếp tục bằng phần tranh luận của các luật sư với cáo buộc của VKS để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.
Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm.

Đặc biệt vào gần cuối buổi chiều cơ quan chức năng đã dẫn giải hai cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín là ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng) và ông Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) đến đây.

Theo thông tin ban đầu, dù mới bị bắt để điều tra về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nhưng tại phiên toà này 2 ông được đưa đến với tư cách của người làm chứng; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trình bày trước tòa, ông Toàn cho biết Tòa sơ thẩm quyết định khởi tố vụ án là phù hợp, tuy nhiên đây mới là khởi tố vụ án chứ chưa có quyết định khởi tố bị can, do đó ông không phải là bị can, bị cáo trong vụ án.

Ông Toàn cũng nói về một số vấn đề liên quan đến chứng thư thẩm định và việc ký duyệt các khoản vay cho hai công ty Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc (do Phạm Công Danh lập ra và thuê người đứng tên. Kết quả điều tra xác định hành động này gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín khoảng 470 tỷ đồng).

Tương tự thân chủ, luật sư của ông Toàn cũng đưa ra các lập luận nhằm chứng minh quyết định khởi tố vụ án của Tòa sơ thẩm là không phù hợp, thậm chí cho rằng đã vi phạm tố tụng. Từ đó luật sư và hai ông Toàn, Nam cùng đề nghị cấp phúc thẩm hủy quyết định khởi tố.

Tuy nhiên phần trình bày này bị HĐXX nhận định là dài dòng. Đã có những lúc HĐXX phải cắt ngang để yêu cầu “đi thẳng vào vấn đề” vì cả luật sư và ông Toàn đều trình bày nhiều nội dung “không liên quan đến kháng cáo”.

Ngày mai phiên xử sẽ tiếp tục phần tranh tụng của các luật sư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet