Hai đội “săn bắt cướp” ra đời phải bảo vệ nhân, không đi ngược lợi ích của dân

Tiến Dũng

Những người trong đội “săn bắt cướp” phải biết dùng bạo lực đem lại sự an toàn, đảm bảo cuộc sống ổn định nhất cho nhân dân và không được đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Đó là ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, ĐBQH các khóa VIII, IX, X, nêu quan điểm về việc Bộ Công an sẽ thành lập đội săn bắt cướp thuộc Công an Hà Nội và TP HCM.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước trao đổi với PV Infonet.

PV: Việc Bộ Công an thành lập hai đội săn bắt cướp ở Hà Nội và TP HCM có phù hợp với điều kiện hiện tại của nước ta không thưa Trung tướng?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Việc tổ chức có hợp pháp hay không cần phải căn cứ vào pháp luật để không trái với luật và đảm bảo an ninh cho nhân dân. Phải có những tổ chức đủ mạnh để đảm bảo về an ninh quốc gia, an toàn cho người dân để cuộc sống con người trong xã hội hiện tại được ổn định.

Trong khuynh hướng bạo lực ngày càng tăng thì cần có những biện pháp mạnh để đảm bảo an ninh, sự ổn định của đất nước. Khi có biện pháp mạnh thì trung tâm chính trị quốc gia (Hà Nội) và trung tâm kinh tế của đất nước (TP Hồ Chí Minh) sẽ được bảo đảm đem lại niềm tin cho nhân dân, nếu không giữ được ổn định thì lòng dân cũng sẽ không yên.

Tôi đồng tình trong tình hình cần thiết phải có sự hỗ trợ của lực lượng bạo lực để chống bạo lực bất hợp pháp để đảm bảo đời sống nhân dân. Giờ ra ngoài, người dân ai cũng nơm nớp lo sợ, đêm ngủ nằm không yên thì làm thế nào đất nước yên bình được, nên cần có đội “săn bắt cướp” ở hai TP này.

Những chiếc xe mô tô đặc chủng được các cơ quan chức năng giao cho Công an săn bắt cướp tại TP.HCM.
PV: Nếu được thành lập hai đội “săn bắt cướp” này thì theo Trung tướng, các cơ quan chức năng cần chuẩn bị những gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Bây giờ tổ chức được thành lập thì phải có những người chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực, trình độ và đặc biệt am hiểu về luật pháp. Họ không phải dùng bạo lực để răn đe nhân dân mà dùng bạo lực này để trấn áp với những người làm mất trật tự, an ninh của đất nước. Những người trong đội “săn bắt cướp” phải biết dùng bạo lực đem lại sự an toàn, đảm bảo cuộc sống ổn định nhất cho nhân dân và không được đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

PV: Khi đội săn bắt cướp ra đời thì tình hình an ninh, trật tự ở TP HCM, Hà Nội theo Trung tướng là có đảm bảo ổn định không?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi tin chắc rằng khi mà chúng ta không có lực lượng, không có biện pháp, không có tổ chức để trấn áp thì thành phần xấu sẽ lộng hành. Còn khi có sự lãnh đạo chặt chẽ, sự nhận thức đúng về vấn đề an ninh, tính chuyên nghiệp cao cùng với trang bị phương tiện, vũ khí của đội săn bắt cướp để đối đầu với thành phần xấu thì tôi vẫn luôn tin vào đây là việc sẽ đảm bảo ổn định cho từng vùng.

PV: Vậy, Trung tướng mong muốn như thế nào với hai đội “săn bắt cướp” này khi được các cơ quan chức năng cho thành lập?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Trước hết tổ chức nào thành lập thì cũng cần căn cứ vào luật pháp của nhà nước. Chúng ta phải đối chiếu lại nếu nó hợp lý với luật pháp của nhà nước là các lực lượng công an cần tuyệt đối đảm bảo bằng các biện pháp cần thiết thì biện pháp này là của Bộ Công an cần phải thành lập. Còn nếu nó vượt qua giới hạn quy định của pháp luật thì không nên làm.

Trong tình hình đất nước không được thanh bình như hiện nay thì vấn đề cướp bóc, chống đối phản động cách mạng liên kết với đồng minh bên ngoài đang diễn ra ở một số nơi. Theo tính hợp lý của luật pháp thì tôi tin rằng đây là hình thức hạn chế, răn đe tội phạm để đảm bảo sự ổn định cho nhân dân.

PV: Vào thời của Trung tướng cũng có đội săn bắt cướp rồi, vậy hiệu quả và tần suất của đội săn bắt cướp trước đây có hiệu quả không?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Việc đó tôi không nắm rõ lắm nhưng tôi có quan điểm rõ rang về chính trị và luật pháp. Quan điểm về chính trị là đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Quan điểm về luật pháp là đúng pháp luật để giữ được an bình cho nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet