Hải Dương: Kết hợp Ngày Sách với Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa

Bình Minh

Sáng 14/4/2017, tại Hải Dương, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: “Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta. Truyền thống tốt đẹp đó đã được kết tinh qua nhiều thế hệ. Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 cũng là sự kiện mở đầu cho nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú ở tỉnh Hải Dương cũng như các tỉnh, thành trên cả nước nhằm phát triển văn hóa đọc”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm (chính giữa) cùng thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc.

Những nội dung chính của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 tại Hải Dương gồm: Hội thi vẽ tranh hoặc thi kể chuyện theo chủ đề, thi kể chuyện bằng tiếng Anh; Chương trình Giao lưu với diễn giả theo chủ đề “Hình tượng người lính trong văn học”; Tổ chức Khu trưng bày, giới thiệu sách và dịch vụ; Tổ chức vận động quyên góp sách và tặng sách.

“Cùng với tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 4, chúng ta tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. Nghị quyết của Đảng đã xác định: Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh”, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới; Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài”.

Thứ trưởng đánh giá cao việc Hải Dương mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại tỉnh Hải Dương là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định.

Sự kiện Ngày Sách kết hợp Triển lãm nêu trên được diễn ra trong 5 ngày (14 – 18/4) tại Thư viện tỉnh Hải Dương, đường Chương Dương, TP Hải Dương.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet