Hải Dương với mục tiêu sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

N.D

Với vị trí nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, Hải Dương có nhiều thuận lợi trong hợp tác đầu tư, giao thông, thương mại, liên kết phát triển kinh tế, tỉnh cần rà soát bổ sung phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ đưa Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trong bài phát biểu, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng đã biểu dương, chúc mừng những, thành tích, kết quả nổi bật của Đảng bộ, đồng bào, chiến sĩ Hải Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua: 5 năm qua, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn Đảng bộ tỉnh Hải Dương đã cùng với nhân dân đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Kinh tế-xã hội phát triển ổn định, quy mô kinh tế tăng gần 2 lần so với đầu nhiệm kỳ; cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng khá. Công tác quy hoạch và phát triển đô thị được quan tâm. Bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới. Đáng biểu dương nhất là cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là hệ thống nước sạch đã về đến tận hộ dân. Chỉ tiêu nước sạch là sự nỗ lực rất cao, qua vài nhiệm kỳ mới đạt được. Có thể nói bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều thay đổi, tạo ra một sức sống mới, khí thế phấn khởi mới. Với phong trào xây dựng nông thôn mới như vậy, nhân dân Hải Dương sẽ tin tưởng hơn vào Đảng ta, Nhà nước ta. Những kết quả toàn diện trên rất đáng biểu dương, góp phần tạo nên thành công của Đại hội lần này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Những  kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Hải Dương. Cơ cấu kinh tế và thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược chưa thực sự rõ nét. Hiệu quả cạnh tranh của nền kinh tế, nền công nghiệp, nông nghiệp, hệ thống dịch vụ toàn tỉnh chưa cao và đề nghị đại hội thảo luận, phân tích kỹ, làm rõ nguyên nhân để đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế.  Báo điện tử Infonet.vn trân trọng giới thiệu một số điểm nhấn mạnh tại bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Thứ nhất, mục tiêu tỉnh đưa ra là đẩy nhanh, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Tôi không rõ sớm là đến bao giờ? Quy trình là đầu tiên phải đẩy mạnh công nghiệp hóa, và phải đạt đến trình độ công nghiệp mức nào thì mới phát triển được công nghiệp hiện đại trở thành tỉnh công nghiệp phát triển. Vậy, mục tiêu các đồng chí cần thảo luận cụ thể xem thực hiện trong 5 năm hay 10 năm. Cần kiểm điểm sâu thêm chúng ta đã làm ra được sản phẩm công nghiệp công nghệ cao chưa? Hàm lượng chất xám lớn chưa? Công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ, vật tư cơ bản đã có chưa? Chúng ta đã có một ngành nông nghiệp hiện đại chưa? Mô hình tổ chức quản lý sản xuất tốt chưa? Thương hiệu của các sản phẩm nông nghiệp có đứng vững trong thị trường hội nhập không? Vấn đề này đề nghị các đồng chí cần phải tính kỹ.

5 năm tới, các đồng chí phải tạo ra nền tảng công nghiệp ở trong các ngành khác như: dịch vụ, nông nghiệp và trong chính nền công nghiệp thật hiệu quả. Có như vậy, chúng ta mới phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại được. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải gắn với xây dựng nông thôn mới, kết hợp với đô thị hóa thật mạnh mẽ thì mới đạt được mục tiêu. Tôi đề nghị các đồng chí đề ra mục tiêu phát triển thành một tỉnh khá, trong đó phải tính đến thu nhập đầu người, sau đó mới tính đến công nghiệp hiện đại đến mức nào, cân đối ngân sách thế nào. Các đồng chí phấn đấu là tỉnh trong tốp 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước được không? Đây mới là điều nhân dân quan tâm. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu thảo luận, đề ra mục tiêu về mức sống của người dân Hải Dương đạt mức trung bình, trung bình khá hay ở top 20 của cả nước? Không biết các đồng chí đồng ý không? Có làm được không?

Tỉnh nên phấn đấu cân đối thu ngân sách đến 2020. Dân giàu thì tỉnh mạnh, tỉnh mạnh thì nước mạnh. Tôi đề nghị đồng bào, chiến sĩ Hải Dương không nên chịu mức sống dưới trung bình của cả nước, phấn đấu đứng trong top 20 của cả nước. Đề nghị các đồng chí thảo luận, đưa vào Nghị quyết thể hiện quyết tâm cụ thể của tỉnh để đạt mục tiêu lớn là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại trong nhiệm kỳ tới.

Với vị trí nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, Hải Dương có nhiều thuận lợi trong hợp tác đầu tư, giao thông, thương mại, liên kết phát triển kinh tế, tỉnh cần rà soát bổ sung phát triển kinh tế - xã hội, phát triển ngành. Trong đó hết sức lưu ý phát triển liên kết vùng, tạo thế mạnh, nâng cánh cho Hải Dương là trung tâm để phát triển. Hải Dương nên chủ động kêu gọi liên kết không chỉ vùng mà cả các thành phần kinh tế trong nước, quốc tế để cùng phát triển cho hiệu quả. Thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa theo hướng hiện đại cần phải gắn với phát triển đô thị văn minh, đồng thời bảo đảm hài hòa với việc xây dựng nông thôn mới văn minh hiện đại.    Tôi nói thêm một chút về ngành nông nghiệp. Nông nghiệp của chúng ta phải là nông nghiệp bền vững có chất lượng cao. Trong đó, công nghiệp hóa, yếu tố công nghệ sinh học phải được chú trọng; yếu tố hạ tầng thủy lợi phải làm tốt, tiêu nước, cấp nước phải bảo đảm. Phải tổ chức lại sản xuất theo mô hình làm ăn lớn, có thể tiêu thụ được sản phẩm cho người nông dân.

Tỉnh cần giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa để trở thành một tỉnh đặc sắc về văn hóa, điểm đến về du lịch của du khách trong nước và quốc tế.

Chúng ta cần chủ động, sẵn sàng đối phó với biến đổi khí hậu. Nước ta là nước thứ 2 trên thế giới chịu tác động của biến đổi khí hậu. Ngay trước mắt, các đồng chí sẽ chứng kiến một mùa đông ấm thì nông nghiệp sẽ khó khăn, sâu bệnh sẽ phát triển. Do đó phải tích cực, chủ động tính toán, đối phó hiệu quả. Nắm chắc, dự báo, dự đoán, không để đột xuất bất ngờ về quốc phòng và an ninh. An ninh trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân phải gắn kết.

Trong xây dựng Đảng, đề nghị các đồng chí tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Thường xuyên thực hiện Nghị quyết, xây dựng, giữ gìn cho được mối đoàn kết thống nhất trong Đảng, tránh những vấn đề tiêu cực, diễn biến phức tạp xảy ra. Phải giữ gìn mối đoàn kết, gắn bó mật thiết, máu thịt giữa Đảng với dân, dân với Đảng. Tôi đề nghị các đồng chí quan tâm chỉ tiêu phát triển đảng, quan tâm đến hoạt động của tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên trong các khu vực công nghiệp, nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo Đại hội      Ảnh: baohaiduong.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet