Hải Dương: Xây ao dạy bơi miễn phí cho trẻ

Với mục đích tạo sân chơi bổ ích và phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em, xã Quang Hưng (Ninh Giang) đã xây dựng ao bơi.

Trước kia, ao làng ở xã Quang Hưng vốn là nơi học bơi lý tưởng của trẻ em. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, người dân xả trực tiếp chất thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt xuống ao làm nguồn nước bị ô nhiễm, các em mất địa điểm tập bơi.

Mỗi ngày, ao bơi xã Quang Hưng thu hút hàng trăm em nhỏ bơi lội

Nhận thấy trẻ em thiếu chỗ học bơi, năm 2014, xã Quang Hưng quyết định xây dựng ao bơi ngay tại khuôn viên xã. Xã đã xây dựng phương án về kinh phí, nhân công và thời gian để hoàn thiện các hạng mục như nạo vét bùn, lát đáy, lắp đặt bể lọc nước, cống tiêu thoát và hệ thống đèn chiếu sáng xung quanh khu vực ao bơi... Theo kế hoạch, sau khi ao bơi hoàn thành và đưa vào sử dụng, các em sẽ được học bơi miễn phí dưới sự hướng dẫn của các anh chị đoàn viên thanh niên.

Đầu tháng 5-2016, ao bơi được hoàn thành và đưa vào sử dụng với kinh phí đầu tư  hơn 700 triệu đồng, trong đó hơn 500 triệu đồng từ ngân sách huyện còn lại là ngân sách xã. Ao bơi có tổng diện tích 2.500 m2, độ sâu trung bình khoảng 1,2 m, dưới đáy đổ cát và sỏi, xung quanh được kè bê tông và trồng cây xanh để tạo bóng mát. Để vận hành ao bơi hiệu quả, hằng tuần, các đoàn viên thanh niên trong xã tổ chức làm sạch mặt ao, hút sạch nước bẩn và thay thế bằng nước hợp vệ sinh. Từ ngày có ao bơi, trẻ em trong xã được học bơi, nâng cao kỹ năng bơi lội, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước. Em Nguyễn Quang Minh (11 tuổi) ở thôn Thiên Khánh cho biết: "Em rất thích đi bơi. Trước khi bơi em được ông nội và các anh chị đoàn viên thanh niên hướng dẫn khởi động để tránh bị chuột rút. Em thấy học bơi rất tốt cho sức khỏe, khỏi lo đuối nước".

Anh Phạm Đức Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quang Hưng cho biết: "Mỗi ngày, ao bơi của xã thu hút hàng trăm trẻ em. Tại đây, các em được học các kỹ năng bơi lội, chủ yếu là bơi trườn sấp và bơi ếch. Việc học bơi giúp các em rèn luyện sức khỏe, góp phần phòng chống đuối nước hiệu quả. Để thúc đẩy phong trào, vào dịp cắm trại hè tới đây chúng tôi sẽ tổ chức giải thi bơi cho các em để lựa chọn những em xuất sắc tham gia thi đấu giao hữu với các xã lân cận".

Việc xây dựng và đưa ao bơi vào sử dụng ở xã Quang Hưng đã tạo sân chơi bổ ích cho các em, góp phần hạn chế thấp nhất những rủi ro do đuối nước gây ra.

Theo báo Hải Dương

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet