Hai "hàng xóm" của Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra điểm nóng Nagorno Karabakh

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 2/4, giao tranh tại vùng Nagorno-Karabakh giữa quân đội Armenia và Azerbaijan đã nổ ra. Theo một số thông tin, có 18 binh sĩ Armenia và 12 người lính Azerbaijan đã tử trận cùng hàng chục người bị thương.

Kể từ năm 1994, an ninh của vùng Nagorno-Karabakh, nơi quân đội hai nước Azerbaijan và Armenia đã giao tranh với nhau vào ngày 2/4, đã trở nên bất ổn. Vì sao cuộc xung đột này lại xảy ra?

Xung đột đã nổ ra tại khu vực Nagorno-Karabakh, Azerbaijan.

Đôi điều về Nagorno-Karabakh

Nagorno-Karabakh là một vùng núi thuộc địa phận Azerbaijan, với dân số khoảng 150.000 người và có diện tích 12.000 mét vuông. Khu vực này đã bị kiểm soát bởi các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số Armenia và quân đội chính quy kể từ sau khi một cuộc xung đột sắc tộc giữa hai nước đã xảy ra từ năm 1988 đến năm 1994 khiến khoảng 30.000 người chết và hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Xung đột giữa hai bên xảy ra khi nào?

Căng thẳng giữa cộng đồng người Armenia theo đạo Thiên Chúa và người Azerbaijan theo đạo Hồi đã bắt đầu nóng lên vào thời điểm Liên Xô đang gặp khó khăn. Sau khi Liên Xô tan rã và nhiều khu vực tách ra thành các nước độc lập, chiến tranh đã nổ ra giữa Armenia và Azerbaijan. Năm 1994, một lệnh ngừng bắn đã được thiết lập, song từ đó đến nay các cuộc giao tranh giữa quân đội hai nước vẫn tiếp tục diễn ra.

Tình hình từ đó đến nay ra sao?

Cho đến nay, những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết tình trạng xung đột vẫn chưa đạt được tiến triển rõ rệt. Với Armenia, cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh là đòn đánh mạnh về kinh tế bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa biên giới với hai nước, do đó Armenia chỉ có thể thông thương với Georgia và Iran qua đường bộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet