Hai nạn nhân nguy kịch được cứu sống nhờ trạm cấp cứu vệ tinh

An Nhiên

Liên tiếp trong 2 ngày, hai nạn nhân trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông nghiêm trọng được cứu sống nhờ Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 và Quy trình báo động đỏ.
Anh P. đang hồi sức sau ca mổ

Nhờ Trạm cấp cứu vệ tinh 115 và áp dụng Quy trình báo động đỏ nhuần nhuyễn của Bênh viện Xuyên Á, trong 2 liên tiếp, bệnh viện Đa khoa Xuyên Á đã kịp thời tiếp cận hiện trường sơ cấp cứu và phẫu thuật cứu sống 2 nạn nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Ngày 22/10/2016, khi đang trên đường đi làm về, anh P. bị xe tải chạy từ phía sau ép tới té văng vào lề đường, cả người xây xát, đau bụng không đứng dậy nổi rồi lơ mơ ngất đi. Người dân xung quanh gọi xe cấp cứu 115 và được các bác sĩ sơ cứu chuyển về BV Xuyên Á trong tình trạng hôn mê do sốc mất máu nặng, cả người nhợt nhạt có nhiều vết xây xát, mạch và huyết áp không đo được.

Ngay lập tức, các bác sĩ  thực hiện quy trình báo động đỏ: Xử lý cấp cứu ban đầu, các bác sĩ chuyên khoa tập trung cùng thực hiện cận lâm sàng và hội chẩn tại giường bệnh cấp cứu.

Kết quả cho thấy tình trạng bệnh nhân rất xấu: dập vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận trái và xuất huyết nội lượng nhiều. Chỉ trong vòng hơn 5 phút, bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến phòng mổ cấp cứu. Hai ekip bác sĩ Ngoại Tổng quát và Ngoại Tiết niệu phối hợp, chạy đua với thời gian để phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Khi tiến hành mở bụng, các bác sĩ thấy có máu đỏ sậm và máu cục khắp ổ bụng hơn 2000ml, lách bị vỡ nát cực dưới, rốn lách chảy nhiều máu máu, thận trái rách ở 1/3 giữa cả 2 mặt trước và sau đến sát cuống thận - vết rách đang chảy máu phun thành vòi. Các bác sĩ lập tức tiến hành phẫu thuật cắt lách cầm máu, khâu bảo tồn thận trái cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương. Sau 1 giờ đồng hồ kể từ khi đến bệnh viện, bệnh nhân đã được cứu thoát khỏi tay tử thần. Hiện tại, bệnh nhân có sinh hiệu ổn định, sức khỏe dần hồi phục và đang được theo dõi tại khoa Ngoại Tổng quát BV Xuyên Á.

Hình chụp xương chậu gãy phức tạp của anh T

Ngày 23/10/2016, nhận được tin của người dân gọi 115, Trạm cấp cứu 115 vệ tinh của Bệnh viện Xuyên Á đã tiếp cận hiện trường sơ cứu nạn nhân T.V.T  bị tai nạn giao thông nghiêm trọng thuộc địa bàn huyện Hóc Môn.

Khi được xe cấp cứu đưa về bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng shock mất máu, lơ mơ, đa chấn thương, mất một mảng da đùi lớn lộ cả cơ, máu chảy nhiều thấm ướt cả phần thân dưới, mạch và huyết áp không đo được, không có thân nhân cũng như giấy tờ tùy thân. 

Ban lãnh đạo bệnh viện đã quyết định lập tức phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân. Các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng khởi động quy trình báo động đỏ, thực hiện hồi sức cấp cứu ban đầu, làm các cận lâm sàng cần thiết cho bệnh nhân.

Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị nhiều tổn thương nặng nề: gãy phức tạp xương khung chậu, vỡ bàng quang niệu đạo, vỡ trực tràng ngoài phúc mạc, xuất huyết nội lượng nhiều. Ngay lập tức, 3 ekip bác sĩ Ngoại cơ – Xương – Khớp, Ngoại Tổng quát và Ngoại Tiết niệu được huy động và phối hợp cùng nhau để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh nhân được cắt lọc, làm sạch vết thương, cầm máu, đặt bất động ngoài khung chậu, nối trực tràng, khâu bàng quang và đặt dẫn lưu. Ca phẫu thuật phức tạp diễn ra trong hơn 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền 12 đơn vị hồng cầu lắng và 10 đơn vị huyết tương tươi.

Hiện tại bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe đã ổn định và đang được theo dõi tại phòng hồi sức tích cực. Theo nhận định của các BS phẫu thuật của BV Xuyên Á, đây là trường hợp chấn thương do tai nạn giao thông nghiêm trọng, bệnh nhân bị nhiều tổn thương phức tạp, nếu không kịp thời phẫu thuật cấp cứu thì chắc chắn sẽ tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet