Hai ngày, bốn vụ khủng bố, hàng chục người thiệt mạng

Tuệ Minh (lược dịch)

Tuần lễ mở đầu cho kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới đã bắt đầu với những vụ tấn công khủng bố trong hai ngày ở bốn thành phố trên thế giới, và đã cướp đi mạng sống của 75 người.

Theo CNN, các vụ tấn công này tuy không có kết nối với nhau nhưng cùng có một điểm chung là xuất phát từ tư tưởng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Hai ngày, bốn vụ khủng bố, hàng chục người thiệt mạng - ảnh 1
Bốn thành phố diễn ra bốn vụ tấn công khủng bố liên tiếp trong hai ngày. Nguồn: CNN

Karak, Jordan

Những kẻ tấn công trang bị súng máy và lựu đạn đã đột nhập vào lâu đài Karak, một địa điểm du lịch nổi tiếng và giết chết 10 người, làm bị thương 34 người hôm 18/12. Tổ chức khủng bố IS đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên và thủ phạm là bốn người đàn ông, tất cả đều đã bị tiêu diệt sau đó.

Hai ngày, bốn vụ khủng bố, hàng chục người thiệt mạng - ảnh 2
Đám tang nạn nhân ở Karak, Jordan. Nguồn: CNN

Đây là lần đầu tiên một địa điểm dân sự trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố ở Jordan trong hơn một thập kỷ qua.

Aden, Yemen

Ít nhất 52 binh lính đã thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết cũng trong ngày 18/12 ở thành phố Aden, phía Nam Yemen. Và một lần nữa IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc này.

Hai ngày, bốn vụ khủng bố, hàng chục người thiệt mạng - ảnh 3
Hàng chục binh sĩ Yemen thiệt mạng. Nguồn: CNN

Trước đó, ít nhất 48 binh sĩ khác cũng thiệt mạng tại cùng căn cứ trên hôm 10/12. Những kẻ tấn công nhằm vào các binh lính đang cầu nguyện. Và tổ chức đứng sau không ai khác ngoài IS.

Berlin, Đức

Một chiếc xe tải cỡ lớn đã đâm thẳng vào đám đông những người đang mua sắm tại một khu chợ Giáng sinh lớn ở trung tâm Berlin hôm 19/12, khiến 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương. Một nghi phạm người nhập cư gốc Pakistan đã bị bắt nhưng đã được thả ra vào hôm qua (20/12) vì không đủ bằng chứng kết tội.

Hai ngày, bốn vụ khủng bố, hàng chục người thiệt mạng - ảnh 4
Hiện trường vụ tấn công ở Berlin. Nguồn: CNN

Cảnh sát Berlin đang ráo riết tìm kiếm thủ phạm thực sự. Một nhánh của IS là Amaq đã đưa ra thông báo rằng kẻ tấn công ở Berlin là “một chiến binh của IS”.

Vụ việc này có nhiều nét tương đồng với vụ tấn công ở Nice, Pháp hồit háng 7 khi một chiếc xe tải tông vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Bastille, khiến 86 người chết và hơn 200 người bị thương. Các nhóm khủng bố Trung Đông đã khuyến khích các chiến binh của mình tấn công phương Tây bằng cách sử dụng các loại phương tiện lớn.

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ

Một tay súng đã ám sát Đại sứ Nga, Andrey Karlov ngay tại trung tâm triển lãm ở Ankara hôm 19/12 khi ông đang phát biểu. Vụ tấn công này đã được ghi lại qua hình ảnh của các nhà báo có mặt tại sự kiện, khiến cả thế giới rúng động.

Hai ngày, bốn vụ khủng bố, hàng chục người thiệt mạng - ảnh 5
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những giây phút trước khi bị ám sát. Nguồn: CNN

Thủ phạm nổ súng vào Đại sứ Nga được nhận diện là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, một sĩ quan cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ mới bị sa thải. Tên này đã bị giết sau đó 15 phút.

Moscow và Ankara gọi hành động này là một vụ tấn công khủng bố. Tay súng đã hô lớn “Allahu akbar” (Chúa trời vĩ đại). Đừng quên Aleppo. Đừng quên Syria”.

Tổng thống Nga Putin cho rằng vụ việc nghiêm trọng này là nhằm phá hoại tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như gây ảnh hưởng đến “tiến trình hòa bình ở Syria”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet