Hải Phòng: Hòm tiền vàng biến mất vì… ngủ không đóng cửa

Sáng 8-7, khi tỉnh giấc, ông Nguyễn Đức Ngạc, ở thôn 2, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, thấy căn nhà mình có những dấu hiệu khác lạ. Giật mình, ông Ngạc sực nhớ đến số tiền vàng để trong hòm gỗ giấu ở phía dưới ban thờ nên vội đi tìm.

Quả nhiên chiếc hòm gỗ cùng 123 triệu đồng và 5 nhẫn vàng (trọng lượng 6 chỉ) đã biến mất. Ông Ngạc vội vàng phóng xe đến CAH Thủy Nguyên trình báo.

Ảnh minh họa

Đội CSĐT hình sự được giao điều tra, phá án. Nhờ sự động viên, gợi mở của các điều tra viên, ông Ngạc trình bày đầu đuôi sự việc. Theo ông, chỉ vài người trong gia đình biết về chiếc hòm gỗ để tiền vàng, người ngoài càng không thể biết ông cất giữ số tài sản ấy ở đâu. Ông nhớ buổi sáng 7-7 có lấy tiền để thanh toán vật liệu xây dựng cho anh lái xe, sau đó lại cất vào chỗ cũ. Anh lái xe hình như tên Kiên, khoảng 24-25 tuổi, người bên xã Thiên Hương, Thủy Nguyên.

Từ những thông tin ít ỏi ban đầu, kết hợp với dấu vết để lại tại hiện trường, lực lượng trinh sát, điều tra viên bắt tay vào cuộc, trong đó hướng điều tra tập trung vào người lái xe tên Kiên. Qua rà soát, xác minh trinh sát thấy người lái xe là Nguyễn Huy Kiên, sinh 1992, ở thôn 11, xã Thiên Hương, đáng nghi hơn cả. Kiên làm nghề lái xe, chuyên chở nguyên vật liệu xây dựng thuê, thu nhập thất thường.

Thế nhưng sau khi vụ mất trộm ở nhà ông Ngạc xảy ra, trong ngày 8-7, có người thấy Kiên vung tiền ăn tiêu và trả nợ. Đi sâu xác minh, lực lượng phá án có đủ tài liệu, chứng cứ để khẳng định Kiên chính là thủ phạm của vụ trộm cắp trên. Được lực lượng công an vận động, giải thích về chính sách khoan hồng của pháp luật, đến khoảng 19h ngày 8-7, Kiên đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vào sáng 7-7-2016, Kiên lái xe chở vật liệu xây dựng cho ông Nguyễn Đức Ngạc. Khi ông Ngạc thanh toán tiền vật liệu, Kiên nhanh mắt “tia” thấy ông lấy tiền trong 1 hòm gỗ màu xám để ở phía dưới ban thờ nên nảy lòng tham, rắp tâm trộm cắp chiếc hòm gỗ trên. Thực hiện ý đồ, vào khoảng 0h ngày 8-7, Kiên đi xe máy đến dựng ở ngõ nhà ông Ngạc. Khi nhìn vào trong sân, Kiên thấy cửa chính nhà ông Ngạc mở, mọi người trong nhà sau một ngày lao động mệt nhọc đều đã ngủ say. Vậy là Kiên đi vào chỗ ban thờ nhà ông Ngạc, kéo chiếc hòm gỗ màu ghi ra ngoài, nhẹ nhàng bê ra để ở phía sau xe phóng đi.

Khi đến khu vực bãi rác thuộc thôn 9, xã Thiên Hương, Kiên dừng lại, tìm 1 viên đá đập làm bung ổ khóa chiêc hòm thì thấy có một bọc tiền trong hộp bánh bằng kim loại, một số nhẫn vàng đựng trong hộp nhựa. Lấy được số tài sản trên, Kiên đút vào túi quần rồi chở chiếc hòm gỗ đã bị moi hết “ruột” cùng một số sổ sách giấy tờ ra khu vực cầu Trịnh Xá, xã Thiên Hương, ném xuống sông rồi đi về nhà.

Đến khoảng 5h ngày 8-7, Kiên lấy một xấp tiền trộm cắp được đút vào túi quần rồi đi làm ở cửa hàng Vững Hương, xã Thủy Sơn. Khoảng 14h cùng ngày, Kiên gặp anh trai là Nguyễn Huy Khánh và đưa cho anh này số nhẫn vàng trộm cắp được, bảo đó là đồ nhặt được trong nhà tắm cửa hàng Vững Hương. Khánh giữ số vàng trên đến khoảng 18h cùng ngày thì đưa 4 nhẫn vàng (gồm 1 nhẫn to và 3 nhẫn nhỏ) cho ông Phạm Văn Vững, ở thôn 5, xã Thủy Sơn. Đến khoảng cuối giờ chiều, Kiên mang 7 triệu đồng trả nợ cho anh Tuấn (hiện chưa rõ nhân thân, lai lịch).

Từ lời khai của Kiên, Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã tiến hành thu giữ tang vật vụ án gồm 88 triệu đồng, 4 nhẫn vàng do ông Vững giao nộp và một số vật chứng khác. Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Huy Kiên về hành vi phạm tội “Trộm cắp tài sản” (quy định tại điều 138-BLHS).

XUÂN NGỌC/ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet