Hải Phòng quyết tâm trở thành “điểm sáng” của hoạt động khởi nghiệp

Nguyên Trung

Là địa phương đầu tiên trong khu vực Duyên hải Bắc Bộ triển khai Quyết định số 844/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng quyết tâm trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật của cả nước.

Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Sau đó, UBND Tp. Hải Phòng đã giao Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) chủ trì, phối hợp cùng với các Sở, Ban, Ngành xây dựng Kế hoạch Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tp. Hải Phòng đến năm 2020.

Các dự án khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ

Sau khi nghiên cứu, đánh giá khách quan, toàn diện, đến ngày 5/6/2017, UBND Tp. Hải Phòng đã ra Quyết định số 1394/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Tp. Hải Phòng đến năm 2020 (Kế hoạch).

Theo Kế hoạch, Hải Phòng sẽ tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Phát huy tối đa sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà đầu tư…để hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.3

Phấn đấu đến năm 2020, Hải Phòng sẽ hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% dự án gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư; phát triển 50% doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ…

Ngay sau khi Quyết định số 1394 “ra đời”, Sở KH&CN đã giao Sàn giao dịch Công nghệ và Thiết bị (Sàn GDCN&TB) thí điểm, “bắt tay”, đồng hành cùng một số dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn Tp. Hải Phòng.

Đến cuối tháng 6/2017, Sàn GDCN&TB nhận được 6 hồ sơ tham dự. Sau khi xem xét, Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 02 dự án. Đó là Dự án Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của anh Lê Quang Đại, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp D&D ARGO và Dự án Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các dòng xe điện đa năng của anh Trần Văn Thảo, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh.

Theo đánh giá, các ý tưởng khởi nghiệp cơ bản hội tụ đầy đủ các điều kiện đặt ra như: có sản phẩm được hình thành từ ý tưởng, kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ hoặc khai thác tài sản trí tuệ; đáp ứng khả năng tăng trưởng, thị trường mục tiêu khả thi; nhân sự đủ điều kiện để vận hành dự án...

Để sớm triển khai Kế hoạch, Sàn GDCN&TB đã đề xuất với Sở KH&CN quy hoạch mặt bằng, đầu tư kinh phí xây dựng khu làm việc chung với diện tích hơn 400m2, các dự án khởi nghiệp được lựa chọn sẽ được hỗ trợ về không gian, văn phòng làm việc với đầy đủ các trang thiết bị như: máy in, máy fax, máy scan, đường truyền internet tốc độ cao…

Ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Sàn GDCN&TB trao đổi với PV

Ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Sàn GDCN&TB, thành viên Hội đồng thẩm định, xét duyệt, lựa chọn các dự án tiềm năng chia sẻ, điểm chung ở các bạn trẻ Hải Phòng là sự nhiệt huyết, tính sáng tạo cao trong những ý tưởng khởi nghiệp của mình. Tuy nhiên, mỗi dự án lại bộc lộ những điểm mạnh, điểm yếu riêng trong quá trình thực hiện.

Một số ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ có điểm mạnh về các giải pháp, ứng dụng công nghệ nhưng lại hạn chế về mặt kinh doanh, quản trị doanh nghiệp. Ngược lại, nhiều bạn trẻ rất giỏi về kinh doanh thì lại yếu về các giải pháp công nghệ trong vận hành các dự án khởi nghiệp.

Trước thực tế đó, Sàn GDCN&TB đã tham mưu lãnh đạo Sở KH&CN tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính: Hỗ trợ về không gian làm việc (văn phòng làm việc, trang thiết bị chung…); hỗ trợ, tư vấn đào tạo trực tiếp các kĩ năng, kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, tư vấn để hoàn thiện công nghệ và giúp các dự án tìm kiếm các nguồn vốn từ các tổ chức chính phủ; phi chính phủ.

Xác định việc giúp các doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là đối với các bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp tiếp cận được nguồn vốn là một trong những giải pháp quan trọng nên thời gian qua, Sàn GDCN&TB đã kết nối với các Quỹ, tổ chức nhiều hội nghị, nhằm tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp và các bạn trẻ cách thức để tiếp cận nguồn vốn từ quỹ, các nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư thiên thần...

Sắp tới, trong 2 ngày 8,9/9/2017, Sở KH&CN sẽ tổ chức Triển lãm chuyên đề khởi nghiệp sáng tạo Tp. Hải Phòng, lần thứ nhất - Techfest Hai Phong 2017. Đây là sự kiện lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp Hải Phòng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Techfest Haiphong 2017 còn diễn ra hội thảo “Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng đồng bằng sông Hồng” do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở KH&CN tổ chức, nhằm trao đổi, chia sẻ: kinh nghiệm thành công của các chuyên gia trong và ngoài nước; chính sách, cơ chế hỗ trợ của nhà nước, các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng đối với hoạt động khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Vinh chia sẻ, là địa phương đầu tiên trong khu vực Duyên hải Bắc Bộ triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng đặt ra mục tiêu là sẽ quyết tâm trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật của cả nước.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet