Hải Phòng sẽ cưỡng chế doanh nghiệp không nộp phí tại cảng biển

N.A

TP Hải Phòng giao quận Hải An xử lý, cưỡng chế các doanh nghiệp không nộp phí theo quy định của TP. Các đơn vị chưa nộp phí cũng sẽ không được phép nhập hàng vào cảng Hải Phòng từ ngày 21/8.
Cảng Hải Phòng. Ảnh:Internet

Theo thông báo do Chủ tịch quận Hải An, Phạm Chí Bắc ký ngày 21/8, quận này sẽ là đơn vị triển khai, tổ chức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.

Đây là nhiệm vụ do TP Hải Phòng giao quận thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển theo Nghị quyết 148/2016/QĐ-HĐND. Nghị quyết này đã từng vấp phải nhiều phản đối của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo quận Hải An, trong quá trình triển khai thu phí, hầu hết doanh nghiệp chấp hành, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp cố tình "chây ỳ", chưa nộp theo quy định.

Quận Hải An yêu cầu các doanh nghiệp có lô hàng đã xuất, nhập khẩu qua các cảng của Hải Phòng từ ngày 1/1 đến nay chưa nộp phí phải thực hiện nộp trước 15/9.

Nếu sau ngày 15/9, UBND quận Hải An sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí theo quy định của Chính phủ. Trường hợp doanh nghiệp không tự giác chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quận sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính theo Luật định.

Đặc biệt, theo thông báo của quận Hải An, từ ngày 21/8, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi của Hải Phòng sẽ dừng cho hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào cảng biển nếu doanh nghiệp chưa chấp hành nghĩa vụ nộp phí. Quận Hải An cho biết sẽ thông báo danh sách các lô hàng này để cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi thực hiện.

Trong khi đó, từ đầu năm 2017, Tổng cục Hải quan đã phát đi yêu cầu đối với Hải quan Hải Phòng không được bắt doanh nghiệp phải trình các giấy tờ ngoài chuyên ngành hải quan trong đó có giấy tờ nộp phí hạ tầng cảng biển để thông quan hàng hóa. Tổng cục Hải quan còn cho biết, nếu phát hiện công chức hải quan có “thói quen cũ” yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy nộp tiền có xác nhận của ngân hàng thì cục hải quan tỉnh, thành phố phải xử lý nghiêm công chức và chi cục hải quan vi phạm. 

Vấn đề mức phí thu tại cảng Hải Phòng cũng bị công đồng doanh nghiệp phản đối kịch liệt hồi đầu năm nay. Các doanh nghiệp cho rằng mức phí thu tại cảng Hải Phòng cao, bất hợp lý ảnh hưởng tới chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng (hạ tầng) trong khu vực cửa khẩu cảng biển tại Hải Phòng. Đến nay, Bộ Tài chính cho biết có trao đổi rà soát với Hải Phòng, tuy nhiên, việc thu, giảm phí vẫn thuộc thẩm quyền HĐND TP Hải Phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet