Hải Phòng sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất tại một số dự án

Nguyên Trung

Để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án, vừa qua một số địa phương trên địa bàn TP. Hải Phòng đã phải xây dựng phương án cưỡng chế, thu hồi đất đối với nhiều hộ dân.

Chiều 5/9, UBND quận Lê Chân họp thông qua kế hoạch đảm bảo ANTT cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đối với 4 hộ dân để phục vụ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh từ bến xe Tam Bạc đến chân cầu đường bộ Tam Bạc tại phường Cát Dài. Dự kiến cuộc cưỡng chế sẽ diễn ra vào sáng 8/9/2017.

Khu vực cưỡng chế, thu hồi trên địa bàn UBND quận Lê Chân

Theo đó, UBND quận Lê Chấn sẽ cưỡng chế kiểm đếm diện tích đất, khối lượng vật liệu kiến trúc đối với 4 hộ gia đình.

Được biết, thời gian qua, UBND quận Lê Chân đã tiến hành khảo sát, đo đạc, kiểm kê khối lượng tài sản, xác minh nguồn gốc sử dụng đất; đồng thời lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ theo đúng quy định. Tuy nhiên đến nay, qua nhiều lần đối thoại, vận động thuyết phục, các hộ trên vẫn không chấp hành nhận tiền bàn giao mặt bằng.

Để đảm bảo an toàn cho quá trình thi công sau cưỡng chế, Công an quận Lê Chân đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trong quá trình thực hiện cưỡng chế đồng thời huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện và phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan nhằm góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các thành viên thực hiện thi công cũng như có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh.

Ngoài ra, quận Lê Chân yêu cầu chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các hộ dân hiểu và ủng hộ dự án.

Cũng trong chiều ngày 5/9, UBND huyện An Dương đã tổ chức họp công bố Quyết định và Kế hoạch tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân không bàn giao đất để thực hiện Dự án phát triển giao thông đô thị thành phố Hải Phòng trên địa bàn các xã Bắc Sơn, Lê Lợi và Đặng Cương.

Ngay sau khi công bố Quyết định thành lập, Ban thực hiện cưỡng chế đã triển khai Kế hoạch tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Đến nay, UBND huyện An Dương đã tống đạt toàn bộ Quyết định cưỡng chế đến các hộ dân.

Theo kế hoạch, đợt 1 UBND huyện An Dương sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 36 hộ, trong đó xã Bắc Sơn có 32 hộ, Xã Đặng Cương 3 hộ, xã Lê Lợi 1 hộ.

Đây là những hộ dân cố tình không chấp hành việc bàn giao đất để thực hiện Dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian thực hiện cưỡng chế dự kiến trước ngày 20/9/2017.

Trước khi thực hiện cưỡng chế, UBND huyện An Dương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để các hộ dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa việc Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án là để phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ lợi ích cho người dân. Từ đó vận động các hộ dân tự giác chấp hành quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu các hộ dân không tự giác chấp hành, thì UBND huyện An Dương sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế với tinh thần kiên quyết, triệt để, đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet