Hải Phòng: Vụ cô giáo tự tử nghi vì bị ép chuyển trường, UBND huyện lên tiếng

Nguyên Trung

Chiều 9/9/2017, UBND huyện An Dương, Tp. Hải Phòng đã chính thức thông tin về vụ việc một nữ giáo viên tiểu học uống thuốc ngủ tự tử xảy ra vào ngày 8/9/2017.

 

Ngôi trường, nơi cô Th. đang công tác

Theo Người phát ngôn của UBND huyện An Dương, vào khoảng 10h00 ngày, ngày 8/9/2017, sau khi nhận được thông tin cô giáo T.T.Th., giáo viên trường THCS Quốc Tuấn có biểu hiện uống thuốc ngủ tự tử tại nhà riêng. UBND huyện An Dương đã chỉ đạo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cùng Lãnh đạo trường Tiểu học Quốc Tuấn đến nhà cô Th. để nắm bắt tình hình và kịp thời đưa cô Th. đi cấp cứu.

Tại thời điểm đó, cô Th. vẫn tỉnh táo và có nguyện vọng được đưa đến bệnh viện Hồ Sen, tuy nhiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo đưa cô Th. đến Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp.

Sau khi được các y, bác sỹ chăm sóc, đến 11h30 cùng ngày, tình trạng sức khỏe của cô Th, đã ổn định, nhà trường đã bàn giao lại cô Th. cho gia đình  tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện.

Còn về việc điều động công tác cô Th., người phát ngôn UBND huyện An Dương cho biết, trong năm học 2015-2016, huyện An Dương có 4 trường THCS thừa 10 biên chế so với số được phân bổ, trong đó trường THCS An Đồng thừa 5 người.

Trong các tháng 5,6,7/2016, Kho bạc Nhà nước huyện An Dương kiểm soát và dừng không thực hiện việc chi trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS An Đồng.

Do vậy, khi thực hiện các quy trình lựa chọn, trường THCS An Đồng và Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu cho UBND huyện An Dương ban hành Quyết định điều động giáo viên đến các trường còn thiều biên chế gồm: THCS Quốc Tuấn (3 giáo viên, trong đó có cô Th.) và trường THCS Bắc Sơn (2 giáo viên) từ tháng 7/2016.

Sau khi có Quyết định trên, 5 giáo viên trên đã có đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng huyện An Dương. Ngày 11/8/2017, UBND huyện An Dương đã cùng với các cơ quan chức năng làm việc với 5 giáo viên trên.

Sau buổi làm việc, UBND huyện đã ra Thông báo kết luận số 242/TB-UBND , trong đó nêu rõ các Quyết định của Chủ tịch UBND huyện là đúng thẩm quyền theo quy định; việc tổ chức các bước lựa chọn, lập danh sách, điều động giáo viên tại trường THCS An Đồng  là khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ.

Tuy nhiên, do Ban giám hiệu nhà trường không làm tốt công tác tư tưởng, giải thích để giáo viên hiểu và tự giác chấp hành dẫn đến tình trạng giáo viên thắc mắc, khiếu nại vượt cấp…

Kết thúc năm học 2016 -2017, UBND huyện An Dương chỉ đạo rà soát việc bố trí cơ cấu bộ môn các trường THCS trên địa bàn huyện để thực hiện việc sắp xếp bố trí.

Theo đó, đối với trường THCS An Đồng vẫn còn thừa giáo viên dạy bộ môn trùng với chuyên ngành của cô Th. (cô Th. có bằng Cao đẳng hóa và Đại học toán) nên chưa thể điều động cô Th. quay về trường THCS An Dương được.

Qua rà soát một số trường lân cận, xét thấy có thể điều động cô Th. về trường  THCS thị trấn An Dương (cách nhà riêng cô Th. 2km). Lãnh đạo huyện An Dương cùng các cơ quan chức năng đã nhiều lần gặp gỡ, động viên cô Th. chuyển về trường THCS thị trấn An Dương trong thời gian chờ điều động, sắp xếp về trường THCS An Đồng, song cô Th. không đồng ý.

Hiện, UBND huyện An Dương đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà trường tiếp tục thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình và cô Th. sớm ổn định sức khỏe, tư tưởng để tiếp tục công tác.

Trước đó, vào 13h30 ngày 8/9, một người hàng xóm nhà chị Th. (trú tại thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) đã vô cùng hốt hoảng khi thấy cô Th. nằm bất động, tứ chi mềm nhũn cùng lá thư tuyệt mệnh bên cạnh. Nhiều người cho rằng, việc cô Th. tự tử liên quan đến việc cô bị điều chuyển từ trường THCS An Đồng (ngay gần nhà) về trường THCS Quốc Tuấn (cách xa nhà khoảng gần 10km) trong hoàn cảnh chồng cô là Cảnh sát biển luôn đi công tác xa nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet