Hải quân Ấn Độ mạnh đến đâu?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trước đây, cựu Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru từng nói: “Để đảm bảo an toàn trên biển, chúng ta phải mạnh mẽ trên biển”.

Hiện nay, Ấn Độ đã xây dựng được một trong những lực lượng hải quân lớn mạnh nhất thế giới và việc phát triển khả năng hoạt động ở các vùng biển xa đã nhiều lần được nhắc đến. Họ có 2 tàu sân bay, 1 tàu đổ bộ, 50 tàu khu trục, chiến hạm cùng với 1 tàu ngầm hạt nhân và 14 tàu ngầm diesel. Ngoài ra họ còn có 100 tàu tuần tra của Lực lượng Tuần duyên Ấn Độ.

Tàu sân bay INS Viraat của Ấn Độ.

Khả năng hoạt động ở những vùng biển và đại dương xa xôi cùng với tiến hành các chiến dịch quân sự lớn trên biển là một trong những đặc điểm của một lực lượng hải quân tuần tiễu đại dương. Điều đó sẽ cho phép củng cố vị thế của Ấn Độ tại những vị trí chiến lược tại Ấn Độ Dương, cụ thể là Vịnh Ba Tư, Sừng Châu Phi và eo biển Malacca. Họ đã tiến hành các cuộc tập trận chống cướp biển và huấn luyện cùng với các nước khác trong khu vực.

Hải quân Ấn Độ cần phải có khả năng tuần tiễu đại dương vì lợi ích của quốc gia cũng như vì chiến lược của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. Kế hoạch xây dựng các cơ sở trên biển ở Sri Lanka, Pakistan, Bangladesh và Myanmar của Trung Quốc có thể coi là nhằm tạo nên một vành đai trên Ấn Độ Dương và trong tương lai sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng. Một lực lượng hải quân tuần tiễu đại dương không những có thể bảo vệ hải phận của Ấn Độ mà còn cho phép nước này khẳng định sức mạnh trên các vùng biển.

Bên cạnh đó, Ấn Độ còn có lực lượng khí tài có thể mang các loại vũ khí hạt nhân, gồm các máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa phóng từ tàu ngầm. Mục đích của chúng là nhằm cho phép đất nước có thể đáp trả bằng tên lửa hạt nhân ngày sau khi bị tấn công. Học thuyết quốc phòng của Ấn Độ không cho phép nước này khai hỏa vũ khí hạt nhân trước.

Ân Độ có các tên lửa đất đối không và đất đối đất, bao gồm tên lửa Agni với tầm bắn 5000 – 8000km và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân. Các máy bay có thể mang vũ khí hạt nhân mà Ấn Độ có gồm Jaguar, Su-30MKI và Dassault Mirage 2000H. Ấn Độ cũng có tàu ngầm INS Arihant có thể phóng các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có tầm xa 5000km. Một khi được triển khai, khả năng hoạt động ở các vùng biển xa ở Ấn Độ sẽ tăng lên đáng kể.

Ấn Độ từ lâu đã tự phát triển các loại khí tài và thiết bị quân sự trong nước trong khuôn khổ kế hoạch hiện đại hóa của đất nước. Hải quân nước này có khoảng 45 tàu các loại hiện đang được chế tạo.

Hai tàu sân bay của Hải quân Ấn Độ là INS Vikramaditya và INS Viraat. Ấn Độ cần thêm ít nhất 5 tàu sân bay nữa, trong đó 3 tàu có thể chở 60-70 phi cơ chiến đấu và được chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ấn Độ đang sử dụng các loại máy bay MiG-29K của Nga nhưng trong tương lai nước này sẽ chế tạo một loại máy bay trong nước. Giấc mơ trở thành Hải quân Tuần tiễu Đại dương của Ấn Độ sẽ cần sự kết hợp hài hòa giữa kế hoạch phát triển và chính sách hợp lý. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet