Hải quân Ấn Độ sẽ được trang bị 9 hệ thống phòng không tầm ngắn Maitri

Đào Cảnh

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua kế hoạch mua 9 hệ thống phòng không tầm ngắn Maitri để bố trí trên các tàu quân sự.
Hệ thống phòng không Akash của Ấn Độ

Trước chuyến thăm tới Pháp và Đức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua kế hoạch mua 9 hệ thống phòng không tầm ngắn Maitri để bố trí trên các tàu quân sự.

Quyết định mua hệ thống phòng không tầm ngắn Maitri với tầm bắn lên tới 25 km đã được thông qua tại một phiên họp của Hội đồng mua sắm quốc phòng của Ấn Độ (Defence Acquisitions Council – DAC) diễn ra vào ngày 28/3 vừa qua dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikara. Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (SAMTO) cho biết.

Lý do để Ấn Độ tiếp tục thực hiện dự án mua hệ thống Maitri (SR-SAM Maitri) là do hệ thống phòng không Akash của nước này không đáp ứng được các yêu cầu của Hải quân vì hệ thống này làm việc không ổn định.

Chi phí cho việc mua hệ thống Maitri ước tính khoảng 300 tỷ rupee (5 tỷ USD) đã được đưa ra cách đây tám năm và đây là một dự án chung DRDO của Bộ Quốc phòng Ấn Độ với công ty MBDA của Pháp.

Theo kế hoạch ban đầu, hệ thống Maitri sẽ được trang bị cho các đơn vị của Lực lượng Không quân và Hải quân Ấn Độ. Tuy nhiên, sau đó các lực lượng này đã tìm được các giải pháp thay thế khác đó là hệ thống phòng không Akash và Spider.

Theo "Deccan Herald", hiện nay nhu cầu của Hải quân Ấn Độ cần thiết có 9 hệ thống phòng không Maitri với 40 tên lửa cho mỗi tổ hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet