Hải quân Đài Loan tăng cường năng lực vũ khí đối phó Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Đài Loan mới hạ thủy một loại tàu khu trục được trang bị một loại tên lửa định hướng mới, được thiết kế để chống lại các tàu chiến trên biển của Trung Quốc.

Tuần này, Hải quân Trung Hoa Dân Quốc (ROCN) đã hạ thủy loại tàu khu trục bắn tên lửa định hướng được sản xuất trong nước có tên là Đà Giang. Tàu chiến đa nhiệm vụ nặng 500 tấn này được truyền thông Đài Loan gọi là “sát thủ của tàu sân bay” và sẽ là chiếc đầu tiên trong số hàng loạt tàu chiến tương tự trong khuôn khổ của một chương trình phát triển hải quân có ngân sách lên đến 791 triệu USD, được quốc hội Đài Loan thông qua vào năm 2011.

Tàu lớp Đà Giang mới của Đài Loan nhằm chống lại các loại tàu chiến của Trung Quốc.

Tàu lớp Đà Giang có tốc độ lên đến 44 hải lý và có thể đi một quãng đường tối đa 2.000 hải lý. Dự kiến tàu sẽ hoạt động trong quân đội tới 25 năm tới. Đây là tàu phóng tên lửa lớn nhất của Đài Loan và được trang bị công nghệ mới nhất và các loại tên lửa chống hạm được sản xuất trong nước.

Một số nguồn tin nói rằng tàu được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Hsiung Feng III (HF-3), được thiết kế để chống lại các loại tàu trên biển của Hải quân Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay mới của lực lượng này.

“Tên lửa HF-3, được sản xuất bởi Viện nghiên cứu Khoa học Công nghệ Trung Sơn của Bộ Quốc phòng Đài Loan, được coi là vũ khí hữu hiệu nhất của đất nước chống lại tàu sân bay của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc”, tạp chí HIS Jane’s Defence Weekly viết.

Báo Taipei Times còn đưa tin tàu sẽ được “trang bị 8 tên lửa Hsiung Feng II (HF-2) và Hsiung Feng III (HF-3), cùng một khẩu súng máy 76mm”. Bài báo cũng viết rằng thiết kế của tàu lấy cảm hứng từ loại khu trục Type 022 thuộc lớp Hồ Bắc của Hải quân Trung Quốc.

Lễ hạ thủy tàu đã diễn ra tại căn cứ Tả Doanh ở phía Nam Đài Loan. Tổng thống Mã Anh Cửu đến dự buổi lễ và phát biểu rằng loại khí tài quân sự mới này đã “chứng tỏ sự thành công của đất nước trong việc cải tiến khả năng chế tạo tàu” và sẽ giúp “nâng cao sức chiến đấu của Hải quân”. Ông cũng bày tỏ khen ngợi đối với “khả năng hoạt động bí mật và tốc độ” của tàu.

Vào tháng 12/2014, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Minh nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của tàu chiến mới này là một “cột mốc” trong sự phát triển khả năng chiến đấu của hải quân nước này. “Tàu Đà Giang là tàu nhanh và mạnh nhất ở châu Á, nó đã cho thấy thành công của Hải quân trong việc áp dụng chính sách quốc gia nhằm tạo ra một loại khí tài sản xuất nội địa”.

Cùng với tàu Đà Giang, Hải quân Đài Loan cũng hạ thủy tàu hỗ trợ chiến đấu Panshih vào đầu tuần này. Theo các hãng thông tấn, tàu Đà Giang sẽ thuộc về Hạm đội 131 ở Cơ Long, phía Bắc Đài Loan, còn tàu Panshih sẽ gia nhập Hạm đội 151, đóng tại Tả Doanh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet