Hải quân Mỹ chi 9 triệu USD mỗi năm cho Windows XP

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo News Week, Hải quân Mỹ đang trả tới 9 triệu USD (tương đương 197 tỷ đồng) một năm để tiếp tục sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ, ra đời từ tận năm 2001 của Microsoft là Windows XP.

Microsoft đã ngừng cập nhật tính năng bảo mật và hỗ trợ kĩ thuật cho Windows XP từ cách đây hơn một năm. Vào thời điểm đó, Windows XP vẫn được sử dụng ở trên 29 % máy tính trên toàn cầu và là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất chỉ sau Windows 7.

Hải quân Mỹ vẫn chuộng phiên bản hệ điều hành lâu đời Windows XP của Microsoft.

Vì không có bản cập nhật tính năng bảo mật nên các máy tính tiếp tục sử dụng Windows XP sẽ dễ dàng bị nhiễm các phần mềm độc hại và virus. Tuy nhiên, thay vì cập nhật lên Window 8, hải quân Mỹ lại trả tiền cho Microsoft để cập nhật Windows XP,  một dịch vụ riêng dành cho các cơ quan và tổ chức vẫn muốn sử dụng phiên bản hệ điều hành này.

Hải quân đang có kế hoạch nâng cấp lên một phiên bản mới hơn và an toàn hơn của Windows vào ngày 12/7/2016. Tuy nhiên, thời gian thực hiện kế hoạch có thể sẽ dài hơn bởi có thể thỏa thuận hiện tại giữa hải quân Mỹ với Microsoft có thể sẽ được gia hạn tới tháng 6/2017.

Steven Davis, Phát ngôn viên Trung tâm Hệ thống Chiến tranh Hải quân và Không gian (SPAWAR) cho hay: "Hải quân tin tưởng vào một số ứng dụng và chương trình trên các sản phẩm của Windows. Cho đến khi những ứng dụng và chương trình này được hiện đại hóa thì vẫn cần tiếp tục mua dịch vụ của Microsoft để duy trì hiệu quả hoạt động”.

Ông cũng nói rằng, tất cả các máy tính của hải quân Mỹ sử dụng ở trên mặt đất đều đã được cập nhật phiên bản mới hơn của Windows, còn khoảng 100.000 máy tính sử dụng ở dưới nước như trên các tàu chiến và tàu ngầm, đều đang sử dụng hệ điều hành đã bị tụt hậu.

Không chỉ hải quân. Quân đội Mỹ nói chung gần đây cũng thông qua một thỏa thuận tương tự với Microsoft để cập nhật cho 8.000 thiết bị vẫn đang chạy Windows XP.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang News Week, phiên bản điện tử của tạp chí News Week có trụ sở đóng tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet