Hải quân Mỹ di tản máy bay và tàu ngầm khỏi Florida để tránh bão Irma

Minh Anh (lược dịch)

CNN đưa tin, Quân đội Mỹ đã yêu cầu sơ tán trên 5.000 nhân viên từ trạm hải không quân tại Florida để chuẩn bị cho cơn bão Irma – cơn bão được xếp vào cấp độ 5, cấp độ bão lớn nhất trong bảng cấp độ bão của nước Mỹ.

Ảnh vệ tinh cơn bão irma sắp đổ bộ vào vịnh Carribe

Theo CNN, Irma được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương.

Hiện tại, Irma có nguy cơ đổ bộ vào các đảo ở Caribbe, trong đó có Puerto Rico và Quần đảo Virgin vào thứ Tư (6/9 – theo giờ địa phương). Theo thông tin từ Trung tâm bão quốc gia Mỹ cho biết, sức mạnh của bão Irma có khả năng sẽ gây ra những “thảm họa thảm khốc”.

Bão Irma được dự đoán sẽ đổ bộ vào vùng đất liền bang Florida, Mỹ vào cuối ngày, vì thế, quân đội nước này hết sức khẩn trương chuẩn bị đối phó.

Theo các quan chức hải quân Hoa Kỳ, hơn 5.000 binh lính, dân thường, nhà thầu và gia đình của họ tại Trạm hải-không quân Key West đã nhận được lệnh sơ tán bắt buộc. Các quan chức biết rõ kế hoạch sơ tán cho biết, sẽ chỉ có khoảng 50 đến 60 nhân viên ở lại để duy trì các thiết bị thiết yếu tại cơ sở này.

Quan chức của trạm cũng cho biết, các loại máy bay ở Jacksonville và Mayport sẽ được chuyển về vùng đất liền. Các tàu ngầm cũng đang chuẩn bị sơ tán hoặc đã được di tản khỏi căn cứ vịnh Kings ở Georgia. Trong những ngày sắp tới, các trang thiết bị khác của Hải quân Hoa Kỳ có thể được lệnh sơ tán.

Phát ngôn viên Hải quân Hoa Kỳ Bill Dougherty cho biết, Trạm hải quân vịnh Guantanamo, Cuba, sẽ trú ẩn tại chỗ cho cơn bão khi nó đi qua Cuba. 

Còn phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Ben Sakrisson nói: “Lực lượng Guantanamo đang theo dõi chặt chẽ tiến trình của bão Irma và đang tìm ra những biện pháp đối phó thích hợp nhằm đảm bảo an toàn cho các tù nhân”.

Hiện tại, có 41 tù nhân đang bị giam giữ tại vịnh Guantanamo.

Hai tàu chiến USS Iwo Jima and USS New York được lệnh rời khỏi Mayport, Florida hôm thứ Ba (5/9), đi thẳng tới Norfolk để vận tải hàng cứu trợ thiên tai. Những tàu hải quân này được lệnh chờ đợi cho nhiệm vụ cứu trợ sau cơn bão Irma.

Tàu USS Kearsarge và USS Oak Hill đã được huy động cứu trợ sau cơn bão Harvey hiện đang tiến tới bờ biển nam Florida, chuẩn bị sẵn sàng cho cơn bão khủng Irma. Phát ngôn viên lực lượng không quân mỹ Patrick Ryder thì cho biết “đã di dời phần lớn các chiến đấu cơ F-16 khỏi căn cứ không quân Homestead ở Florida”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet