Hải quân Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tuần tra Biển Đông trong 24 giờ tới

MINH THU (lược dịch)

Hải quân Mỹ sẽ cử tàu khu trục tên lửa USS Lassen tới tuần tra khu vực 12 hải lý gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông trong vòng 24 giờ tới, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố hôm 26/10.

Theo Reuters, tàu USS Lassen sẽ tiến hành tuần tra gần bãi Subi và bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây từng là các “bãi triều thấp” đã bị Trung Quốc cải tạo và xây dựng thành đảo nhân tạo trái phép hồi năm 2014. 

Hỗ trợ hoạt động của tàu USS Lassen còn có máy bay trinh sát P-8A và P-3. Đây là những chiếc máy bay thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra trên không ở Biển Đông suốt thời gian qua. 

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen trong một lần cập cảng Hàn Quốc. 

Sứ mệnh tuần tra 12 hải lý là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Mỹ trực tiếp phản đối hành động ngang nhiên cải tạo và xây dựng trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Cũng theo quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tuần tra tiếp theo trên Biển Đông sẽ được thực hiện ngay trong những tuần sắp tới. 

Khả năng chương trình tuần tra của Mỹ có thể châm ngòi căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới và ảnh hưởng không nhỏ tới lợi ích kinh tế và thương mại của Mỹ. 

Đặc biệt, các cuộc tuần tra của Mỹ sẽ diễn ra chỉ trước vài tuần khai mạc cuộc họp thượng đỉnh châu Á –Thái Bình Dương, nơi mà Tổng thống Mỹ Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tham dự vào giữa tháng 11 tới.  

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, vùng biển mà cả Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Thậm chí, hôm 9/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn ngang nhiên khẳng định Bắc Kinh sẽ “không cho phép bất cứ quốc gia nào vi phạm lãnh hải và không phận của nước này trên Biển Đông dưới danh nghĩa đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không”. 

Về phần mình, Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế và hành động xây dựng đảo nhân tạo trên các thực thể nửa nổi nửa chìm ở Biển Đông không thể được gọi là lãnh thổ quốc gia. Và Washington quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải trên tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại mỗi năm lên tới 5 ngàn tỷ USD này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet