Hải quân Mỹ đột ngột ngừng tìm kiếm các thủy thủ mất tích

Tuệ Minh (lược dịch)

Hải quân Hoa Kỳ hôm qua (24/8) đã ngừng các hoạt động giải cứu và tìm kiếm mở rộng các thủy thủ mất tích sau vụ tàu khu trục USS John S. McCain va chạm với tàu thương mại ở vùng biển gần Singapore và Malaysia hồi đầu tuần.

Theo Reuters, tuyên bố từ trang web của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ khẳng định đã xác định được danh tính một thủy thủ thiệt mạng và 9 người khác còn mất tích sau vụ va chạm. Tuyên bố cho hay, các thợ lặn Hải quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tiếp tục các nỗ lực khôi phục và tìm kiếm bên trong khoang tàu bị ngập nước.

“Sau hơn 80 tiếng tiến hành nhiều nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia, Hải quân Mỹ đã quyết định ngừng hoạt động giải cứu và tìm kiếm các thủy thủ mất tích của tàu USS John S. McCain trong khu vực rộng hơn 3.000 km2 ở phía đông eo biển Malacca và Singapore”, tuyên bố cho hay.

Đội tìm kiếm của Malaysia tìm thấy một thi thể ngoài khơi, song đó không phải là thủy thủ Mỹ mất tích. Nguồn: Reuters

Trước đó, cuộc tìm kiếm và giải cứu với sự tham gia của máy bay, thợ lặn và tàu từ Mỹ, Singapore, Malaysia, Indonesia và cả Australia đã được tiến hành để tìm các thủy thủ mất tích trong khu vực rộng khoảng 5.500 km2 xung quanh khu vực xảy ra tai nạn.

Hôm 22/8, Hải quân Hoa Kỳ đã tìm thấy thi thể của một thủy thủ bên trong khoang kín của phần thân tàu bị hư hỏng, đang được neo đậu tại căn cứ Hải quân Changi, Singapore.

Sau đó, vào sáng 24/8, Hải quân cho biết đã tiến hành giám định thi thể một người mà hải quân Malaysia tìm thấy cách đó 8 hải lý, song đó không phải là 1 trong các thủy thủ đang mất tích.

Cơ quan quản lý cảng và hàng hải Singapore cho biết hoạt động tìm kiếm và giải cứu đa quốc gia đã dừng từ 21h (giờ địa phương) ngày 24/8. Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ Hải quân Mỹ trong quá trình tìm kiếm trên tàu.

Vụ va chạm hôm 21/8 là vụ tai nạn thứ tư của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ trong năm nay và đã khiến cho giới chức Washington phải xem xét lại hoạt động của đơn vị này.

Hải quân Mỹ hôm 23/8 cũng ra quyết định sa thải Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 với lý do “thiếu tự tin vào khả năng chỉ huy của ông” sau một loạt vụ tai nạn tàu khu trục. Ông Aucoin sẽ chính thức rời khỏi vị trí vào tháng tới và Chuẩn Đô đốc Phil Sawyer sẽ trở thành chỉ huy mới của hạm đội.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet