Hải quân Mỹ gia cố tăng cường "khiên chắn" trên các tàu khu trục

Đỗ Minh

Chuyên gia của hãng Lockheed Martin sẽ nghiên cứu tích hợp nhất thể hoá 2 hệ thống: Hệ thống mệnh lệnh-và-kiểm soát (command-and-control hay C2) và Hệ thống điều khiển vũ khí trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ.
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke

Hợp đồng có trị giá 9,7 triệu USD này vừa được thông báo cuối tuần trước. Nó là một phần của gói hợp đồng nâng cấp và thử nghiệm hệ thống Aegis được thông báo trao cho Lockheed Martin cách nay 2 năm.

 

Công việc sẽ được tiến hành với 5 tàu sắp được đóng mới và các tàu cùng loại hiện đang hoạt động. Công việc sẽ được thực hiện ở Mỹ gồm: Bath (bang Maine), Camden và Moorestown (bang New Jersey), San Diego; Norfolk (bang Virginia), Trân Châu Cảng (bang Hawaii), bang Washington, và ở Yokosuka (Nhật Bản), sẽ kết thúc vào tháng 4/2018.

Aegis là hệ thống kiểm soát vũ khí có tính năng tự động, tập trung hoá, được trang bị cho lớp tàu khu trục Arleigh Burke và lớp tàu tuần dương Ticonderoga.

Một tàu chiến lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ

Trái tim của hệ thống là radar tiên tiến AN/SPY-1 – radar mạng pha chủ động đa chức năng có khả năng phát hiện và bám bắt mục tiêu tự động để dẫn đường cho tên lửa tấn công, nó có khả năng bám bắt hơn 100 mục tiêu cùng lúc.

Aegis cho phép phản ứng tức thời với máy bay, tên lửa, tàu chiến và cả tàu ngầm đối địch. Hệ thống Aegis xuất hiện trên tàu chiến Mỹ từ những năm 1980.

Aegis – trong tiếng Hy Lạp và La Mã cổ - có nghĩa là cái khiên.

Nguồn: militaryaerospace

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet