Hải quân Mỹ nhận tàu ngầm 2,7 tỷ USD do bà Michelle Obama bảo trợ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

AP đưa tin, hôm 27/8, hải quân Mỹ vừa nhận một chiếc tàu ngầm tấn công trị giá 2,7 tỷ USD được bảo trợ bởi Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama. Chiếc tàu được đặt theo tên tiểu bang Illinois, quê hương của bà Obama..
Tàu ngầm USS Illinois

Hãng đóng tàu ngầm General Dynamics Electric Boat, có trụ sở tại Groton, Connecticut, đã giao tàu ngầm USS Illinois cho hải quân Mỹ sau gần năm năm rưỡi xây dựng.

Hàng nghìn nhân viên nhà máy đóng tàu ở Connecticut, Rhode Island,Virginia và các doanh nghiệp cung cấp tàu ngầm trên khắp nước Mỹ đã tham gia đóng chiếc tàu ngầm này. Đây là chiếc tàu ngầm thứ 13 lớp Virginia của hải quân Mỹ.

Phó chủ tịch Electric Boat, ông Kenneth Blomstedt, cho hay, quá trình đóng tàu đã diễn ra rất suôn sẻ. Đại úy Michael Stevens, Giám đốc chương trình tàu lớp Virginia của hải quân Mỹ, những chiếc  tàu ngầm tấn công sẽ thay thế những tàu ngầm cũ kĩ từ thời Chiến tranh lạnh.

Trung tá Jess Porter, sĩ quan chỉ huy của USS Illinois mô tả chiếc tàu ngầm này là một "vũ khí tàng hình", có thể giúp nước Mỹ an toàn hơn. Thủy thủ đoàn gồm khoảng 130 người sẽ đưa tàu ngầm ra biển để thử nghiệm thêm.

USS Illinois có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, như chống ngầm, trinh sát, vận chuyển lực lượng đặc biệt. Tàu có thể chở hơn 130 người, với các vũ khí như tên lửa Tomahawk, ngư lôi.

Bà Obama từng gọi con tàu là "kỳ quan công nghệ" bởi nó chứa nhiều công nghệ hiện đại như camera độ phân giải cao, hồng ngoại, các hệ thống tàng hình, và liên lạc tối tân nhất.

Với vai trò là người bảo trợ, bà Obama sẽ chịu trách nhiệm về đời sống của tàu và thiết lập đường dây đặc biệt giữa các thủy thủ và gia đình của họ.

Bà Obama không phải là đệ nhất phu nhân đầu tiên làm người bảo trợ cho tàu ngầm hải quân. Bà Laura Bush, phu nhân cựu Tổng thống George W. Bush, và bà Hillary Rodham Clinton, phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton, cũng từng đóng vai trò tương tự.

Hải quân Mỹ đã đặt mua thêm 15 tàu ngầm lớp Virginia, và 10 trong số đó đang được xây dựng. Chiếc thứ15 dự kiến sẽ được giao trong năm 2023 và là thành viên thứ 28 của lớp Virginia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet