Hải quân Mỹ sắp có chiến đấu cơ trang bị “sát thủ diệt hạm” LRASM

Đức Dũng

Tầm bắn tối đa của tên lửa LRASM đạt khoảng 900 km. Ngoài ra, các tên lửa có thể bay ở độ cao cực thấp với quỹ đạo uốn cong và tránh chướng ngại vật.
Mô phỏng thử nghiệm tên lửa LRASM

Đến năm 2019, Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị cho máy bay chiến đấu F/A-18E/F tên lửa diệt hạm tầm xa mới có độ chính xác cao LRASM (Long Range Anti-Ship Missile-tên lửa chống tàu tầm xa).

Lenta dẫn nguồn tin từ cổng cổng thông tin diện tử Defense Tech cho biết hiện nay, quân đội Mỹ  đang tiến đàm phán với tập đoàn Lockheed Martin về vấn đề này.

Loại tên lửa LRASM mới sẽ giúp các máy bay tiêm kích F/A-18E/F xác định và đánh trúng các mục là các loại tàu nổi và tàu ngầm từ khoảng cách xa.

LRASM có thể phát hiện, nhắm mục tiêu một cách độc lập mà không cần sự hỗ trợ trước của các thông tin tình báo hay các phương tiện hỗ trợ khác.

LRASM do Tập đoàn Lockheed Martin và Cơ quan nghiên cứu phát triển các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) hợp tác phát triển giữa cho Hải quân Mỹ vào năm 2008. Mục đích thiết kế là phải phát triển cho tên lửa hệ thống dẫn đường tinh vi đủ khả năng xuyên thủng lá chắn phòng không của đối phương.

Tên lửa LRASM được trang bị đầu đạn nặng 453kg đủ sức nhấn chìm bất kỳ chiến hạm mặt nước nào. LRASM có thể sánh vai cùng với các tên lửa hiện đại của Nga.

Đại diện của Tập đoàn Lockheed Martin cho biết hệ thống tự dẫn của tên lửa có thể phát hiện các tàu ở khoảng cách 200 hải lý (khoảng 370 km)

Tầm bắn tối đa của tên lửa LRASM đạt khoảng 900 km. Ngoài ra, các tên lửa có thể bay ở độ cao cực thấp với quỹ đạo uốn cong và tránh chướng ngại vật. Tốc độ tối đa của tên lửa nhỏ hơn tốc độ âm thanh.

Tên lửa mới LRASM đã thành công qua các cuộc thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm cuối cùng vừa diễn ra hồi tháng 2/2015.

Vụ phóng thử tên lửa LRASM được thực hiện trên máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B tại căn cứ Hải quân Point Mugu (California).

Tên lửa LRASM được trang bị đầu đạn tự dẫn đa kênh, đường truyền kết nối dữ liệu và hệ thống định vị vệ tinh kỹ thuật số.

Khi rời bệ phóng, trong quá trình bay, tên lửa LRASM luôn giữ kết nối với hệ thống vệ tinh và kiểm tra, xác định thông tin về vị trí để tìm mục tiêu.

Theo kế hoạch, tên lửa LRASM sẽ được sử dụng trang bị cho các máy bay của Hải quân và Không quân Mỹ. Ngoài ra, tên lửa LRASM có thể được phóng từ các bệ phóng vạn năng trên các tàu có trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet