Hải quân Mỹ sắp có thêm 13 tàu ngầm tấn công lớp Virginia

Minh Thu (lược dịch)

Tiểu ban Hải lực thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đang cân nhắc Đạo luật Cấp phép Quốc phòng Mỹ năm 2018 nhằm giúp hải quân nước này mua thêm 13 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia trong vòng 5 năm tới.

Theo dự luật này, hải quân Mỹ sẽ được phép mua dưới 2 chiếc tàu ngầm lớp Virginia trong một năm. Ngoài ra, Quốc hội Mỹ sẽ cho phép hải quân quyền được mua 3 tàu ngầm mỗi năm trong các năm 2020, 2022 và 2023.

"Một trong những thông điệp mà chúng tôi nghe được rõ nhất từ các tướng quân đội là nhu cầu cấp thiết tăng cường năng lực quân sự dưới biển để đối phó trước những thay đổi nhanh chóng trên toàn thế giới", tạp chí National Interest dẫn lời ông Joe Courtney, một quan chức thuộc Ủy ban Hải quân Mỹ cho biết.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của hải quân Mỹ. 

Cũng theo ông Courtney, trước nhu cầu tăng cường năng lực cho hạm đội hải quân bao gồm lực lượng tàu ngầm tấn công, Mỹ sẽ có những hành động thiết thực để mở rộng hoạt động sản xuất tàu ngầm. 

Hiện tại, hải quân Mỹ mong muốn tăng cường tốc độ sản xuất tàu ngầm để tái thiết năng lực dưới biển. Bởi tính tới năm 2029, lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ sẽ bị giảm xuống còn 41 tàu ngầm tấn công do tàu ngầm lớp Los Angeles về nghỉ hưu. Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng hải quân Mỹ sẽ cần tới 66 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia mới có thể đáp ứng được những thay đổi nhanh chóng của tình hình an ninh thế giới. Còn hiện tại, hải quân Mỹ đang có ý định sản xuất tới 48 chiếc tàu ngầm tấn công lớp Virginia.

Ngoài việc đảm bảo tốc độ sản xuất hai tàu ngầm lớp Virginia, hải quân Mỹ còn phải đóng thêm các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Columbia để thay thế các tàu ngầm lớp Ohio đã lỗi thời.

Tuy nhiên, theo Diplomat, nếu hải quân Mỹ đảm bảo tiến độ sản xuất 3 tàu ngầm tấn công lớp Virginia trong vòng 5 năm và không sản xuất thêm tàu ngầm lớp Columbia, hải quân Mỹ sẽ tái thiết năng lực tàu ngầm một cách nhanh chóng hơn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet