Hải quân Mỹ sẽ có Tư lệnh tác chiến là phụ nữ

Đào Cảnh

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lên Thượng viện Quốc hội Mỹ phê chuẩn cho ứng cử viên Nora Tyson, Phó Đô đốc giữ chức Tư lệnh Hạm đội tác chiến số 3 ở Thái Bình Dương.
Bà Nora Tyson

Trang lenta.ru (Nga) dẫn lại nguồn tin từ Navy Times (Mỹ) cho biết lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ, một phụ nữ có thể sẽ chỉ huy một trong những hạm đội tác chiến của Hải quân ở Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lên Thượng viện Quốc hội Mỹ phê chuẩn cho ứng cử viên Nora Tyson, Phó Đô đốc giữ chức Tư lệnh Hạm đội tác chiến số 3 ở Thái Bình Dương.

Bà Nora Tyson hiện đang nắm giữ chức vụ Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ (USFLTFORCOM).

Trước đó, phụ nữ trong Lực lượng Hải quân Mỹ cũng đã nhiều lần được nhận cấp hàm Đô đốc và nắm giữ những chức vụ tham mưu và chỉ huy cấp cao. Tuy nhiên, để chỉ huy Hạm đội tác chiến, họ không được bổ nhiệm.

Có thành tích cao nhất trong đường công danh của phụ nữ trong Lực lượng Hải quân Mỹ là bà Michelle Howard. Tháng 7/2014, bà được bổ nhiệm làm Phó Tổng tham mưu trưởng Hải quân Mỹ. Khi đó, bà được thăng chức Đô đốc (bốn sao-cấp bậc của Mỹ).

Bà Nora Tyson phục vụ trong Hải quân Mỹ từ năm 1983, chủ yếu phục vụ trong hàng không hải quân tại vùng ven biển. Sau đó, bà phục vụ trên các hàng không mẫu hạm (tàu sân bay) Enterprise và Lexington.

Kể từ năm 2004, bà chỉ huy các tàu tấn công đổ bộ tổng hợp Bataan. Năm 2007, bà được bổ nhiệm làm chỉ huy hậu cần của hạm đội tác chiến số 7.

Năm 2010, bà chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay số 2 (CARSTRKGRU 2) được triển khai xung quanh tàu sân bay “George Bush”.

Chức vụ hiện tại của bà Nora Tyson-Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ, nhận vào năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet