Hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông 2 lần/quý

MINH THU (lược dịch)

Hôm 2/11, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hải quân nước này có kế hoạch tuần tra 2 lần/quý trong phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên trên Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng 2 lần/quý hoặc nhiều hơn. Điều này phù hợp với ý định thường xuyên thực hiện các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế đồng thời nhắc nhở Trung Quốc cùng các nước khác về lập trường của chúng tôi", Reuters dẫn lời vị quan chức Mỹ giấu tên. 

Hải quân Mỹ sẽ tuần tra trên Biển Đông 2 lần/quý. 

Cũng trong ngày 2/11, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho hay quân đội Mỹ sẽ tăng cường thực hiện cam kết tự do hàng hải trên Biển Đông. "Chúng tôi có lợi ích ở đó. Do đó, chúng tôi sẽ duy trì các quy tắc tự do hàng hải", ông Rhode nhấn mạnh. 

Bình luận của ông Rhode được đưa ra sau một tuần Mỹ lần đầu tiên điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27/10. 

Sau vụ việc, Hải quân Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo "chỉ một va chạm nhỏ có thể làm bùng phát chiến tranh trên Biển Đông" nếu như Mỹ không dừng "những hành động mang tính khiêu khích". 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, tuyến đường biển đạt giá trị thương mại hàng năm hơn 5 ngàn tỷ USD. Ngoài Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Theo quan chức quốc phòng Mỹ, trong chuyến thăm tới châu Á sắp tới, khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ tới thăm lực lượng tàu chiến của Hải quân nước này nhưng không tham gia hoạt động tuần tra trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet