Hải quân Nhật Bản và Việt Nam diễn tập cứu nạn trên Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Lực lượng Tự vệ Trên biển Nhật Bản mới đây đã cùng với Hải quân Việt Nam diễn tập cứu nạn trong vòng 3 ngày từ ngày 18/2 vừa qua tại các vùng biển của Việt Nam.

Một đội tàu của Nhật Bản đã đến Đà Nẵng cùng với hai phi cơ tuần tra P-3C để tham gia các cuộc diễn tập nhằm mục tiêu nâng cao quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Máy bay do thám P-3C của Hải quân Nhật Bản.

Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cùng người đồng cấp Việt Nam là tướng Phùng Quang Thanh đã nhất trí trong một cuộc gặp mặt tại thủ đô Hà Nội, rằng một tàu quân sự của Nhật Bản sẽ cập cảng Cam Ranh, một trong những căn cứ hải quân chiến lược của Việt Nam trên Biển Đông.

Hai bên cũng đồng ý tiến hành các cuộc diễn tập chung nhằm nâng cao khả năng thực hiện các chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, đồng thời chuẩn bị cho bất kỳ diễn biến bất ngờ xảy ra trên Biển Đông.

Cuộc diễn tập ở Đà Nẵng được thực hiện trong tình huống máy bay P-3C của Nhật Bản và tàu Hải quân Việt Nam sẽ thực hiện cứu nạn một tàu dân sự đang gặp nạn trên biển. Trước đó vào tháng 5/2015, máy bay P-3C đã từng có mặt ở Việt Nam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của báo Mainichi Shimbun, một trong những báo lớn và lâu đời nhất của Nhật Bản, ra đời vào năm 1872.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet