Hải quân Trung Quốc “hăm dọa” máy bay Philippines trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Giới chức Philippines hôm 18/1 cho hay họ nhận được 2 lời cảnh báo hăm dọa qua hệ thống radio từ Hải quân Trung Quốc khi chiếc máy bay Cessna hoạt động gần một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép ở Biển Đông.

AP đưa tin theo ông Eric Apolonio, một quan chức thuộc Cơ quan hàng không dân sự Philippines, vụ việc xảy ra vào ngày 7/1 khi ông này cùng các nhân viên trên đường tới đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Trong đó, đảo Thị Tứ nằm gần với bãi Subi, một trong 7 bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc ngang nhiên biến thành các đảo nhân tạo trong hơn 2 năm qua. 

Trung Quốc ngang nhiên biến bãi Subi thành đảo nhân tạo. 

Giới chức Trung Quốc còn tuyên bố Bắc Kinh đã hoàn thành quá trình xây đảo nhân tạo trên bãi Subi và hiện đang thi công các tòa nhà cũng như đường băng hỗ trợ an ninh hàng hải. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng thừa nhận rằng những hòn đảo nhân tạo còn được sử dụng với mục đích quân sự. Chưa dừng lại, Trung Quốc ngang nhiên khẳng định hành động xây đảo nhân tạo hoàn toàn hợp pháp. 

Ngoài các nước trong khu vực như Philippines, Việt Nam cả Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông trước mối lo ngại Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng an ninh và đe dọa sự ổn định trong khu vực cũng như vi phạm quyền tự do hàng hải và hàng không.  

Theo ông Apolonio, khi chiếc máy bay Cessna hạ cánh xuống đảo Thị Tứ, họ đã nhận được lời cảnh báo khẩn cấp qua radio với nội dung: “Máy bay quân sự nước ngoài, đây là Hải quân Trung Quốc. Các người đang de dọa an ninh của chúng tôi”. 

Tuy nhiên, phi công Philippines đã phớt lờ cảnh báo trên và tiếp tục hành trình. Sau khi hoàn thành chương trình khảo sát trên đảo Thị Tứ, chiếc máy bay Philippines rời đi và nhận lời cảnh báo tương tự từ phía Trung Quốc. 

Ông Apolonio nhấn mạnh ông này rất lo sợ vì có thể "máy bay đã bị bắn”.  Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới vụ việc. 

Tuy nhiên theo ông Apolonio, chính quyền Philippines sẽ tiếp tục kế hoạch lắp đặt thiết bị đảm bảo an toàn cho các chuyến bay thương mại. Với tên gọi Hệ thống giám sát phụ thuộc tự động (ADSB), thiết bị sẽ giúp các máy bay xác định vị trí thông qua vệ tinh và theo dõi vị trí máy bay.

Cũng trong ngày 18/1, đại sứ Anh tại Manila, ông Asif Ahmad khẳng định chính phủ nước này sẽ lên tiếng phản đối bất cứ hành động nào vi phạm quyền tự do hàng hải và hàng không trên khu vực Biển Đông. 

“Nếu đó máy bay Anh dù là máy bay dân sự hay quân sự, bị ngăn chặn hoặc không cho phép hoạt động trong khu vực được luật pháp quốc tế quy định, Anh cũng sẽ phớt lờ những lời cảnh báo”, đại sứ Anh nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet