Hải quân Trung Quốc nên hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria?

MINH THU (lược dịch)

Quyết định hỗ trợ Nga tiêu diệt các nhóm khủng bố ở Syria có thể trở thành bước ngoặt lớn đối với Hải quân Trung Quốc. Đây còn là cơ hội để Hải quân Trung Quốc mở rộng khả năng chiến đấu xa bờ và tái cơ cấu quy mô 3 hạm đội chính hiện nay.

Trong giai đoạn năm 2013 – 2014, Trung Quốc đã điều động tàu chiến tới Syria để giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vận chuyển số vũ khí hóa học đi tiêu hủy. 

Theo trang mạng Sina Military Network, nếu trong tương lai, Hải quân Trung Quốc quyết định hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, đây sẽ là cơ hội để Hải quân Trung Quốc tiến hành tái cơ cấu tổ chức. 

Tàu khu trục của Trung Quốc qua kênh đào Suez chuẩn bị tiến vào bờ biển Syria để chuyển số vũ khí hóa học đi tiêu hủy. 

Chia sẻ với Sputnik, Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga, Đô đốc Vladimir Komoedov cho hay chỉ riêng đội tàu chiến Địa Trung Hải thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã đủ sức tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, lực lượng vốn đang xâm chiếm một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. Do đó, Nga sẽ không cần huy động toàn bộ Hạm đội Biển Đen tới gần Syria. Theo những bức ảnh đầu tiên được Moscow công bố, tàu hộ tống lớp Buyan và tàu khu trục lớp Gepard hoạt động trên biển Caspi đã phóng hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria. 

Tuy nhiên, theo Sina, do phần lớn nơi ẩn náu của IS đều nằm sâu trong lãnh thổ của Syria, hiệu quả chiến đấu sẽ không như mong đợi nếu chỉ phụ thuộc vào các đợt phóng tên lửa. Do đó, lực lượng bộ binh sẽ phải được triển khai để giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ mà IS đã chiếm đóng cũng như duy trì an ninh trật tự trong khu vực. 

Song nếu Trung Quốc quyết định hỗ trợ bộ binh cho quân đội Nga ở Syria, Hải quân Trung Quốc sẽ phải điều động lực lượng tới khu vực. Quyết định này sẽ không chỉ tăng khả năng chiến đấu ở vùng biển mở cho Hải quân Trung Quốc mà còn thay đổi suy nghĩ chiến lược của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ngoài ra, để tích lũy thêm kinh nghiệm hoạt động xa bờ, Hải quân Trung Quốc cũng cần mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động của 3 hạm đội chính vốn đảm trách bảo vệ khu vực bờ biển quốc gia và các vùng biển lân cận.

Hiện nay, Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc chịu trách nhiệm phản ứng trước những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản trong khi Hạm đội Đông Hải giám sát eo biển Đài Loan và các cơ sở quân sự của Mỹ ở Okinawa và Guam, còn Hạm đội Nam Hải hoạt động trên Biển Đông. Theo Sina, trong tương lai, 3 hạm đội của Trung Quốc sẽ dần mở rộng cả quy mô và khu vực đảm trách. 

Trong đó, Hạm đội Bắc Hải có thể điều động tàu chiến để hộ tống lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo tới Bắc Cực. Hạm đội Đông Hải sẽ trở thành Hạm đội Thái Bình Dương của Trung Quốc để đối phó với sức mạnh quân sự của Hải quân Mỹ và Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương. Hạm đội Nam Hải sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra xa phía đông tới Ấn Độ Dương. 

Cũng theo Sina, trong tương lai, Hạm đội Nam Hải sẽ cùng lúc đảm nhận 2 sứ mệnh. Thứ nhất, hạm đội này tiếp tục trở thành công cụ đe dọa tấn công các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh trên Biển Đông. Thứ hai, Hạm đội Nam Hải sẽ giúp tăng cường sức mạnh của Hải quân Trung Quốc để hỗ trợ sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mà chính quyền Bắc Kinh đang triển khai. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sina Military Network, kênh thông tin chuyên về lĩnh vực quân sự trong nước và quốc tế của Trung Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet