Hải quân Ukraine chỉ “tồn tại trên giấy”

Đức Dũng

Chính quyền Ukraine hiện không biết cần phải làm gì với lực lượng thủy thủ của các tàu chiến, còn trang bị của lực lượng hải quân Ukraine hiện đang trong tình trạng hết sức tồi tệ. Hải quân Ukraine hiện vẫn đang tồn tại nhưng là “tồn tại trên giấy”.
Hải quân Ukraine chỉ “tồn tại trên giấy”.

Tuyên bố trên do Tỉnh trưởng Sevastopol Sergey Menhiailo, phó đô đốc dự bị và là cựu Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga đưa ra. Theo đó, lực lượng hạm đội Ukraine hiện nay chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của các chính trị gia Kiev. Chức năng và các hoạt động chiến thuật của lực lượng này hiện chỉ “tồn tại trên giấy”.

Trước tuyên bố này của tỉnh trưởng Sevastopol cũng đã có nhiều thông tin cho thấy tình trạng của lực lượng Hải quân Ukraine đang hết sức báo động. Cụ thể, trong năm 2015, tổng cộng đã có 559 sỹ quan và binh sỹ từ bỏ hàng ngũ Hải quân Ukraine và chỉ có 122 người trong số này được tìm thấy, số còn lại chỉ hủy Hải quân Ukraine không công bố thông tin.

Ngoài ra, các sỹ quan của Hải quân Ukraine vẫn đến Crimea trong các kỳ nghỉ, bất chấp cảnh báo của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU). Chỉ huy của Hải quân Ukraine cũng không thể ngăn chặn tình trạng này và trong thời gian qua đã có tổng cộng 155 sỹ quan của Hải quân Ukraine đến Crimea nghỉ dưỡng.

“Hải quân Ukraine hiện chỉ có trong tưởng tượng của giới chính trị gia Ukraine. Lực lượng này hiện chỉ tồn tại trên giấy và các hoạt động chiến thuật khác nhau cũng chỉ tồn tại trên giấy tờ”- Sergey Menhiailo nhận định trên Ria Novosti.

Theo Sergey Menhiailo, những gì đang diễn ra với Hải quân Ukraine hiện nay giống hệt tình trạng của những năm 1990, khi Liên Xô tan rã.

“Theo thỏa thuận phân chia Hạm đội Biển Đen, phía Ukraine khi đó được chia cho một số tàu chiến đã được sửa chữa nhưng hiện tình trạng kỹ thuật của số tàu này hết sức tồi tệ.

Chính quyền Ukraine hiện không biết phải làm gì với lực lượng thủy thủ của các tàu chiến và hiện số thủy thủ này nhiều hơn vài lần so với số phương tiện kỹ thuật Hải quân Ukraine đang sở hữu”- tỉnh trưởng Sevastopol nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet