Hải quân Việt – Mỹ trao đổi quy tắc ứng xử khi chạm trán ngoài ý muốn

HẢI CHÂU

Một trong các hoạt động ý nghĩa nhất của chuyến thăm Đà Nẵng sáng 6/4 của hai tàu Hải quân Hoa Kỳ là cơ hội thực hành giao lưu Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES)

Sáng 6/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth (LCS-3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày trong khuôn khổ chương trình hoạt động giao lưu thường niên lần thứ 6 (NEA) giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân nhân dân Việt Nam khi hai nước đang kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG-62) - Ảnh: HC

Được biết, chương trình giao lưu NEA được phát triển từ các chuyến thăm thường niên của tàu Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng từ cách đây 1 thập kỷ. Tàu khu trục USS Curtis Wilbur (DDG54) là tàu đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm cảng Đà Nẵng vào ngày 28/07/2004. Gần đây nhất, tàu khu trục USS John S.McCain (DDG) thăm Đà Nẵng vào năm 2014. Mỗi năm, hoạt động giao lưu NEA sẽ phức tạp hơn. Năm 2014, lần đầu tiên tàu của hải quân hai nước tiến hành giao lưu trên biển.

và tàu tác chiến ven biển USS Fort Worth (LCS-3) thuộc Liên đội tàu Khu trục (DESRON) của Hải quân Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng sáng 6/4

Trong chuyến thăm lần này, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) và lần đầu tiên tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) của Hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam cũng tiếp tục các truyền thống đó.

Sĩ quan phụ trách hai tàu này là Đại tá thuyền trưởng Lê Bá Hùng, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON. Là người Mỹ gốc Việt, thuyền trưởng Lê Bá Hùng đã chỉ huy tàu khu trục USS Lassen (DDG 82) khi tàu ghé thăm Đà Nẵng vào tháng 11/2009.

Các sĩ quan Hải quân Nhân dân Việt Nam chào đón Đại tá thuyền trưởng Lê Bá Hùng và thủy thủ đoàn trên hai tàu USS Fitzgerald và USS Fort Worth

Ngoài hai tàu USS Fitzgerald và USS Fort Worth, các đơn vị khác tham gia đợt giao lưu lần này gồm lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7, Trung tâm Hoạt động Cứu hộ dưới nước tại San Diego, Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5, Ban nhạc Hạm đội 7 " Orient Express".

Theo Đại tá thuyền trưởng Lê Bá Hùng, trong chương trình giao lưu NEA năm nay, Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tập trung vào một loạt các sự kiện phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. Các trao đổi chuyên môn sẽ tập trung vào lĩnh vực hàng hải. kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm.

Các thiếu nữ Đà Nẵng tặng hoa cho Đại tá thuyền trưởng Lê Bá Hùng

Bên cạnh đó là các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao. Hoạt động giao lưu trên biển sẽ cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), các kỹ thuật tìm kiếm và cứu nạn, và cách điều khiển tàu. Các hoạt động này nhấn mạnh mối quan hệ sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Họp báo trên boong tàu ngay sau lễ đón

“Tôi rất vui được trở lại Việt Nam và chúng tôi trông đợi được làm việc với các đối tác của Hải quân nhân dân Việt Nam trong năm ngày sắp tới - Đại tá Lê Bá Hùng phát biểu - Đợt giao lưu trong tuần này sẽ có nhiều điểm nổi bật. Một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất là cơ hội thực hành giao lưu Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), giúp cho hải quân hai nước ngăn chặn được truyền thông sai lệch trên biển và thúc đầy sự hiều biết lẫn nhau”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Rena Bitter nêu rõ: 

Được biết, chương trình NEA được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM. Có mặt tại lễ đón tàu sáng 6/4, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Rena Bitter nêu rõ, hoạt động giao lưu hải quân NEA là một phần rất lý thú của dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Các hoạt động này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng niềm tin trong lĩnh vực hàng hải và phát triển quan hệ giữa người dân và hải quân hai nước.

Chương trình giao lưu NEA sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng niềm tin trong lĩnh vực hàng hải và phát triển quan hệ giữa người dân và hải quân hai nước.

“Đây là dịp kỷ niệm rất quan trọng và chúng ta có nhiều hoạt động để chào mừng. Các công việc có ý nghĩa đã được đặt ra vào năm 2013 khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama ký Hiệp định Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, xác định các lĩnh vực chúng ta đã và sẽ tiếp tục hợp tác. Các hoạt động kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ đã và sẽ làm nổi bật sự hợp tác này. Tôi trông đợi tham gia vào các sự kiện tại Đà Nẵng!” – bà Rena Bitter nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet