Hải quân Việt –Úc huấn luyện chung kỹ năng ứng phó với tàu hải quân khác

HẢI CHÂU

Sáng 30/10, tàu tiếp dầu HMAS Sirius của Hải quân Úc đã cập cảng Tiên Sa. Huấn luyện chung phi tác chiến với Hải quân Việt Nam về kỹ năng ứng phó tàu hải quân khác theo quy ước CUES sẽ là một trong các nội dung của chuyến thăm Đà Nẵng lần này!

Tham dự lễ đón, phía Việt Nam có đại diện Cục đối Ngoại (Bộ Quốc phòng); Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Quân khu 5; Bộ Chỉ huy BĐBP; Bộ Chỉ huy Quân sự TP và Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. Về phía Úc có Đại tá Darren Kerr, Tùy viên quân sự Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cùng các quan chức Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; Chỉ huy và thủy thủ tàu HMAS Sirius.

Tàu tiếp dầu HMAS Sirius của Hải quan Úc cập cảng Tiên Sa sáng 30/10 (Ảnh: HC)

Trong thời gian ở thăm hữu nghị Đà Nẵng, chỉ huy tàu HMAS Sirius sẽ đến chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 3; trong khi đó 62 sĩ quan, thủy thủ trên tàu sẽ có dịp tham quan các danh thắng tại Đà Nẵng, Quảng Nam,... và các hoạt động giao lưu bóng chuyền, đón các đoàn quan khách lên tham quan tàu.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau lễ đón, Trung tá Darren Grogan, Chỉ huy tàu HMAS Sirius cho biết, ông và thủy thủ đoàn rất trông chờ chuyến viếng thăm Đà Nẵng lần này. Đây là cơ hội để hải quân hai nước Việt – Úc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều năm qua.

Theo Trung tá Darren Grogan, trong dịp này tàu HMAS Sirius sẽ có các cuộc trao đổi chuyên môn với 15 sĩ quan của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân về năng lực tiếp tế trên biển, năng lực kiểm soát tàu lạ và kỹ năng kiểm soát tàu lạ.

Lễ đoán chỉ huy và thủy thủ đoàn tàu HMAS Sirius tại cảng Tiên Sa sáng 30/10 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, sáng 3/11, ngay trước khi tàu HMAS Sirius rời Đà Nẵng, lần đầu tiên, hải quân hai nước sẽ có đợt huấn luyện chung phi tác chiến về các kỹ năng ứng phó với tàu hải quân khác theo quy ước CUES. Và hải quân Úc cũng là lực lượng hải quân đầu tiên mà Việt Nam cùng nhau tập luyện chung về quy tắc ứng xử CUES.

Được biết, tàu HSMA Sirius có chiều dài 191m, rộng 32m, tốc độ tối đa 17 hải lý/h, tầm hoạt động 16.000 hải lý. Là tàu tiếp dầu cỡ lớn do Công ty Hyundai Mipo Dockyard sản xuất tại Hàn Quốc năm 2004 và được đưa vào hoạt động từ năm 2006, HSMA Sirius có sức tải 46.775 tấn, có thể mang theo tới gần 35.000m3 nhiên liệu và 240 tấn hàng. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 5 súng máy 12,7mm để chiến đấu khi cần thiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet