Hai quốc gia xả khí thải nhiều nhất thế giới đã bắt tay

Minh Thu (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng khẳng định cam kết cắt giảm khí carbon bằng việc chính thức tham gia hiệp định Paris cũng như hứa hẹn “tiếp tục hợp tác song phương trong lĩnh vực biến đổi khí hậu”.

Theo Huffington Post, tuyên bố trên được hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở thành phố Hàng Châu hôm 3/9. Trong khi đó, phát ngôn từ Nhà Trắng cho hay sự đồng thuận của Mỹ và Trung Quốc là bước tiến quan trọng để hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực kể từ cuối năm nay. 

Hai quốc gia xả khí thải nhiều nhất thế giới đã bắt tay - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris hồi tháng 11/2015.  

Cho tới nay đã có hơn 170 quốc gia tham gia ký kết hiệp định Paris với cam kết chống lại tình trạng biến đổi khí hậu bằng cách cắt giảm thải khí carbon. Tuy nhiên, thỏa thuận này yêu cầu ít nhất 55 quốc gia vốn xả thải tới 55% lượng khí thải toàn cầu, cần có thêm bước phê chuẩn trước khi hiệp định có hiệu lực. 

Còn theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trước tuyên bố hôm 3/9 của Mỹ và Trung Quốc, mới chỉ có 24 nước vốn chỉ chiếm 1,08% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, chính thức thông qua hiệp định Paris. 

Trước cuộc họp vào sáng 3/9, cố vấn cấp cao của Tổng thống Obama, ông Brian Deese cho biết Mỹ và Trung Quốc đã trở thành “hai đối tác lớn trong lĩnh vực biến đổi khí hậu”. 

“Trong 8 năm qua, chúng tôi là hai quốc gia phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới. Do đó, nếu có thể hợp tác cùng nhau, chúng tôi sẽ giúp thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”, ông Deese nói. 

Hiệp định Paris được ra đời dựa trên tuyên bố hồi tháng 9/2015. Theo đó Mỹ và Trung Quốc đồng thuận chuẩn bị và công bố chiến lược dài hạn cắt giảm khí nhà kính như giảm lượng tiêu thụ và phát thải chất siêu ô nhiễm hydrofluorocarbon đồng thời đưa ra chiến lược chống biến đổi khí hậu trong nước cũng như tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. 

“Mỹ và Trung Quốc cam kết mở rộng và tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu song phương. Đây là trọng tâm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu giữa hai nước và đặt nền tảng dẫn dắt chống biến đổi khí hậu toàn cầu”, Nhà Trắng tuyên bố. 

Về phần mình, Tổng thống Obama thừa nhận sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng đối với hiệp định Paris. Ngoài ra, ông Obama còn có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc ngay cả khi hết nhiệm kỳ Tổng thống. 

“Không hề có sự mâu thuẫn giữa một nền kinh tế lành mạnh với một hành tinh xanh”, Tổng thống Obama phát biểu trước các nhà lãnh đạo tại Honolulu hôm 31/8.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Huffington Post - một trong những hãng tin uy tín của Mỹ thành lập từ năm 2005.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet