Hai tàu Triều Tiên chở hàng sang Syria bị chặn lại mang theo gì?

Minh Thu (lược dịch)

Bản báo cáo mật của Liên Hợp Quốc liên quan tới lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho hay, hai tàu chở hàng của Triều Tiên tới một cơ quan phụ trách chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã bị chặn lại cách đây 6 tháng.

Đây là bản báo cáo của một nhóm chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc (LHQ) sau đó được đệ trình lên Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, theo Reuters, nội dung bản báo cáo không nêu chi tiết cụ thể thời gian và địa điểm hai tàu hàng của Triều Tiên bị chặn lại cũng như những hàng hóa mà tàu Triều Tiên chuyên chở là gì.

"Ủy ban đang điều tra những báo cáo liên quan tới sự hợp tác giữa Syria và Triều Tiên liên quan tới vũ khí hóa học, tên lửa đạn đạo và vũ khí truyền thống. Hai quốc gia thành viên của LHQ đã chặn tàu Triều Tiên trên hành trình tới Syria. Một quốc gia thành viên khác của LHQ xác nhận với ủy ban rằng, họ có lý do để khẳng định số hàng hóa mà tàu Triều Tiên chở là một phần trong hợp đồng KOMID với Syria", Reuters cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát quân đội hôm 15/8.

KOMID là Tập đoàn Thương mại phát triển khai thác mỏ Triều Tiên. Công ty này đã bị liệt vào trong danh sách đen của Hội đồng Bảo an năm 2009 và được xem là công ty mua bán và xuất khẩu thiết bị lớn của Triều Tiên trong lĩnh vực tên lửa đạn đạo và vũ khí truyền thống. Vào tháng 3/2016, Hội đồng Bảo an cũng đã đưa thêm 2 đại diện của KOMID tại Syria vào danh sách đen. 

Theo các chuyên gia LHQ, các tàu chở hàng Triều Tiên bị chặn lại cách đây 6 tháng khi đang trên đường vận chuyển hàng hóa cho Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC). SSRC được LHQ xác nhận là có mối quan hệ hợp tác với KOMID trong quá trình vận chuyển các mặt hàng bị cấm trước đó. SSRC còn phụ trách giám sát chương trình phát triển vũ khí hóa học của Syria kể từ thập niên 70.

Những hoạt động giữa Triều Tiên và Syria vẫn đang bị LHQ điều tra bao gồm chương trình hợp tác phát triển tên lửa Scud của Syria cũng như chương trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống phòng không tên lửa đất đối không của Syria.

Hiện phái đoàn của Triều Tiên và Syria tại LHQ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới thông tin trên. 

Triều Tiên đã bị LHQ áp đặt lệnh trừng phạt từ năm 2006 liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trong khi đó, Syria đã đồng thuận tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học vào năm 2013 theo thỏa thuận giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, giới ngoại giao cho rằng khả năng Syria vẫn đang bí mật duy trì và phát triển năng lực sản xuất vũ khí hóa học mới.

Trong suốt hơn 6 năm nội chiến tại Syria, Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học cho biết chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng ít nhất 2 lần trong khi việc sử dụng khí clo đã trở nên phổ biến tại Syria. Chính phủ Syria nhiều lần khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet