Hai thí sinh nước ngoài dự thi Olympic Sinh học Quốc tế ở VN phải nhập viện

N. Huyền

Trưa 19/7, Bệnh viện E tiếp nhận 2 thí sinh một thí sinh nam người Slovakia trong tình trạng co giật, tiền sử động kinh và một thí sinh nữ người Latvia sốt, rối loạn tiêu hóa trong đoàn dự thi Olympic Quốc tế do Việt Nam đăng cai tổ chức.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê (áo vàng), Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh thăm hỏi thí sinh quốc tế

Sáng ngày 20/7, đại diện Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh và đại diện BTC kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 –IBO 2016 đang diễn ra tại Việt Nam, PGS.TS Đặng Xuân Thư, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sự phạm Hà Nội, Phó BTC cùng các thành viên trong đoàn đã vào thăm 2 thí sinh người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện E.

Theo đó, khoảng 11 giờ trưa ngày 19/7, Bệnh viện E đã tiếp nhận 2 thí sinh : một thí sinh nam người Slovakia trong tình trạng co giật, tiền sử động kinh và một thí sinh nữ người Latvia vào viện trong tình trạng sốt, rối loạn tiêu hóa. Hai thí sinh đã được các bác sỹ Trung tâm Hồi sức cấp cứu, khoa Thần kinh và khoa Tiêu hóa BV E thăm khám và cấp cứu kịp thời. Hiện tại sức khỏe 2 bệnh nhân đã ổn định, dự kiến có thể ra viện vào chiều nay để tiếp tục kỳ thi lý thuyết vào ngày 21/7.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị BV E tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc và điều trị cho 2 thí sinh.

Năm nay, Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà của kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 - IBO 2016. Sau 4 năm chuẩn bị và 12 tháng gấp rút hoàn thành, các công tác tổ chức cho kỳ thi đã hoàn tất. Kì thi IBO lần thứ 27 năm nay có 251 học sinh và 238 giáo viên từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Điều này không chỉ thể hiện quy mô và sức hấp dẫn của Sinh học - khoa học của sự sống, đối với các nhà khoa học trẻ mà còn cho thấy niềm tin yêu của bạn bè năm châu dành cho Việt Nam. Đó cũng là minh chứng sinh động thể hiện ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của ngành giáo dục Việt Nam. 

Trước đó để đảm bảo công tác y tế phục vụ sự kiện này, Ban Tổ chức IBO 2016 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành Kế hoạch số 396/KH - KCB 13 tháng 4 năm 2016 về công tác y tế phục vụ Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 năm 2016 (IBO 2016). Bộ Y tế  đã chỉ đạo các bệnh viện được phân công bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc y tế đối với các Đoàn cán bộ, chuyên gia, thí sinh tham dự Kỳ thi, đồng thời bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương và chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp bất thường xảy ra.

Trong đó, từ ngày 15/7/2016 đến ngày 25/7/2016, Bệnh viện E là bệnh viện tuyến trung ương được phân công bố trí 01 tổ y tế tham gia tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Khách sạn Deawoo, địa điểm thi; Bệnh viện Thanh Nhàn bố trí 01 tổ y tế trực tại Nhà khách La Thành, các điểm thi; Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội thường trực và đảm nhiệm công tác y tế tại các tuyến, địa điểm tham quan của đoàn. Tại khu vực Tràng An và Bái Đính, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã sẵn sàng bố trí 02 tổ y tế phục vụ đoàn thăm quan, bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Kỳ thi sẽ được bế mạc vào ngày 23/7, các đoàn lên đường về nước vào ngày 24/7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet